Ăn quá nhiều gây mất trí nhớ ở người cao tuổi

(SGGPO).- Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người lớn tuổi ăn 2.100 calo hoặc nhiều hơn trong một ngày, có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn gấp đôi những người ăn ít hơn 1.500 calo/ ngày. Người lớn tuổi càng dung nạp nhiều calo thì nguy cơ bị suy giảm nhận thức (MCI) hoặc suy giảm trí nhớ càng cao.

Các bác sĩ trong nhóm nghiên cứu cho biết MCI là sự chuyển tiếp giữa sự lãng quên bình thường gây ra bởi lão hóa và bệnhAlzheimer sớm. Những người bị MCI có nguy cơ cao làm phát triển chứng mất trí.

Nghiên cứu đã được tiến hành với hơn 1.200 người ở độ tuổi từ 70 đến 89 (trong đó, 163 người đã có dấu hiệu của MCI). Một phần ba trong số họ được cung cấp từ 600- 1.526 calo/ ngày, một phần ba khác ăn từ 1.526- 2.143 calo/ngày, và số còn lại ăn từ 2.143- 6.000 calo mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu trên đã tính đến các yếu tố ảnh hưởng khác như tuổi tác, giới tính, trình độ giáo dục, lịch sử của đột quỵ, và bệnh trầm cảm.

Những phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ dự kiến được công bố tại Hội nghị Thường niên lần thứ 64 của Hiệp hội thần kinh học Mỹ (American Academy of Neurology) ở New Orleans, từ ngày 21-28 tháng 4 năm 2012. 

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc