(SGGPO).- Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người lớn tuổi ăn 2.100 calo hoặc nhiều hơn trong một ngày, có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn gấp đôi những người ăn ít hơn 1.500 calo/ ngày. Người lớn tuổi càng dung nạp nhiều calo thì nguy cơ bị suy giảm nhận thức (MCI) hoặc suy giảm trí nhớ càng cao.
Các bác sĩ trong nhóm nghiên cứu cho biết MCI là sự chuyển tiếp giữa sự lãng quên bình thường gây ra bởi lão hóa và bệnhAlzheimer sớm. Những người bị MCI có nguy cơ cao làm phát triển chứng mất trí.
Nghiên cứu đã được tiến hành với hơn 1.200 người ở độ tuổi từ 70 đến 89 (trong đó, 163 người đã có dấu hiệu của MCI). Một phần ba trong số họ được cung cấp từ 600- 1.526 calo/ ngày, một phần ba khác ăn từ 1.526- 2.143 calo/ngày, và số còn lại ăn từ 2.143- 6.000 calo mỗi ngày.
Kết quả nghiên cứu trên đã tính đến các yếu tố ảnh hưởng khác như tuổi tác, giới tính, trình độ giáo dục, lịch sử của đột quỵ, và bệnh trầm cảm.
Những phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ dự kiến được công bố tại Hội nghị Thường niên lần thứ 64 của Hiệp hội thần kinh học Mỹ (American Academy of Neurology) ở New Orleans, từ ngày 21-28 tháng 4 năm 2012.
Đăng Hưng