Ấn tượng đất sen hồng

Trước đây, mỗi khi nhắc tới Đồng Tháp, nhiều người hay dùng từ “khuất nẻo” bởi giao thông cách trở, điều kiện đi lại khó khăn. Nhưng với sự cầu thị, năng động của các cấp, các ngành, Đồng Tháp đã phát triển vượt bậc và trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. 

Tăng trưởng trên nhiều mặt

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết, những năm qua, Đồng Tháp là địa phương đi đầu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với nhu cầu thị trường, nhờ đó sản xuất của tỉnh tiếp tục đạt kết quả tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp của tỉnh ước đạt khoảng 22.700 tỷ đồng, tăng hơn 1.200 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, lĩnh vực trồng trọt đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tăng 642 tỷ đồng so với cùng kỳ; nuôi trồng thủy sản mang lại giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng; lĩnh vực chăn nuôi đạt gần 1.500 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng; giá trị sản xuất ngành hàng xoài đạt gần 1.200 tỷ đồng, tăng hơn 150 tỷ đồng… 

Ấn tượng đất sen hồng ảnh 1 Các nhà đầu tư tìm hiểu những sản phẩm thế mạnh của Đồng Tháp

Cùng với nông nghiệp, sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay đạt gần 30.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; kim ngạch xuất khẩu cũng tăng hơn 6,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt hơn 47.900 tỷ đồng, tăng 13%; du lịch của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đón hơn 1,95 triệu lượt khách (tăng 2,6%), doanh thu gần 500 tỷ đồng, tăng 25%... góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế từ đầu năm đến nay đạt khoảng 6,9%. 

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tâm sự: “Chúng tôi luôn  xác định phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp”, xem doanh nghiệp là nhân tố quan trọng trong tiến trình phát triển của tỉnh. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh nỗ lực tạo lập, duy trì nhiều kênh tiếp nhận thông tin để lắng nghe ý kiến doanh nghiệp và tháo gỡ kịp thời những khó khăn. Nhờ đó, mà 11 năm liên tục, Đồng Tháp nằm trong nhóm có chất lượng điều hành cao nhất nước; đồng thời thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến làm ăn”. 

Qua thống kê 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh chấp nhận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 14 dự án, với tổng vốn 1.400 tỷ đồng; thành lập mới 250 doanh nghiệp, vốn đăng ký 1.900 tỷ đồng. Đồng Tháp cũng thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, phát triển thương hiệu… 

Tạo môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện 

Ở vùng ĐBSCL, nhiều năm qua, Đồng Tháp trở thành điểm sáng về môi trường đầu tư. Hiện Đồng Tháp đang đứng thứ 2 của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI năm 2018) và là tỉnh duy nhất 11 năm liền nằm trong nhóm có chất lượng điều hành cao nhất nước. Dù vậy, lãnh đạo tỉnh vẫn luôn cảm nhận những đòi hỏi, nhiệm vụ và thách thức phía trước để không hài lòng mà phải phấn đấu hơn nữa.

Mới đây, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động nhằm thực hiện chủ trương xuyên suốt là “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh vì sự phát triển của doanh nghiệp và kinh tế - xã hội địa phương.

Mục tiêu mà tỉnh phấn đấu trong năm 2019 tăng thêm 2,51 điểm về chỉ số năng lực cạnh tranh so với năm 2018 và duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế “rất tốt” trên cả nước. Để làm được điều này, tỉnh đang tập trung các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư, đào tạo lao động, tính minh bạch; giảm chi phí thời gian, tiếp cận đất đai, tính năng động…

UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt đến từng cán bộ nghiêm túc thực hiện kế hoạch trên; chủ động đề xuất giải pháp đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại đơn vị mình phụ trách. Đề xuất các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biện pháp kiểm soát tình trạng nhũng nhiễu của công chức, viên chức trong thực hiện các thủ tục về đất đai. Bên cạnh đó, rà soát quỹ đất công do nhà nước quản lý đang sử dụng chưa đúng mục đích hoặc không đạt hiệu quả cao; xây dựng phương án thu hồi và tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư. 

Ngoài ra, sẵn sàng thay thế những người kém phẩm chất, yếu năng lực, có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Lãnh đạo các đơn vị cần phát huy tính năng động, sáng tạo trong thực thi chính sách pháp luật nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; chủ động giải quyết các yêu cầu, đề xuất phù hợp của doanh nghiệp để tạo lập môi trường đầu tư “minh bạch, thông thoáng, năng động, thân thiện”…

“Thương hiệu Đồng Tháp - PCI” không chỉ mang tính chất động viên, cổ vũ của cộng đồng doanh nghiệp đối với chất lượng hoạt động của chính quyền, mà sâu xa hơn, chúng ta đã xây dựng được niềm tin trong lòng xã hội”, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nói.

Khai mạc tuần lễ văn hóa du lịch ở Đồng Tháp

Tối 10-7, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khai mạc tuần lễ văn hóa du lịch năm 2019, với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen”. Tuần lễ văn hóa du lịch lần này có nhiều hoạt động phong phú như: Không gian văn hóa TP Cao Lãnh - TP Hội An; lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường lần thứ 199; giao lưu đờn ca tài tử - hò Đồng Tháp - bài chòi; viết thư pháp trên lá sen; các hoạt động trò chơi dân gian; khu ẩm thực Cao Lãnh - Hội An; hội thi đá gà, đá chim nghệ thuật, thi gà đẹp; hội thi trạng nguyên; thi vẽ tranh thiếu nhi; tổ chức không gian sách; triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật; giải cờ vua, cờ tướng; đồng thời tổ chức khai trương điểm tham quan du lịch xã Tân Thuận Tây; tọa đàm “Phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp”…  

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, tuần lễ văn hóa du lịch nhằm nâng cao khả năng khai thác các yếu tố văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, làng nghề thủ công truyền thống… để phát triển du lịch thành điểm đến hấp dẫn, có tính cạnh tranh và thu hút được nhiều khách du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm của du khách; đồng thời thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Bên cạnh đó, quảng bá hình ảnh, giới thiệu nét văn hóa truyền thống, sản phẩm đặc trưng của các địa phương đến với bạn bè trong nước, quốc tế. 

                                                                                                               NGỌC DÂN

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.