Khai mạc Festival hoa Đà Lạt

Ấn tượng những sắc màu

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao chứng nhận cho các nghệ nhân trồng hoa Đà Lạt.

Tối 10-12, Festival hoa Đà Lạt 2005 đã chính thức khai mạc tại khu vực Quảng trường trung tâm thành phố hoa trước sự chứng kiến của gần 40.000 người dân và du khách. Trên lễ đài có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Thủ tướng Vũ Khoan; đại diện các bộ, ngành, nhiều tỉnh thành trong cả nước và 6 quốc gia, vùng lãnh thổ (Hà Lan, Thái Lan, lãnh thổ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ).

Sau tiết mục múa “Đà Lạt bạn và hoa” dựa trên nền bài hát “Ai lên xứ hoa đào” do 300 nữ sinh Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt thực hiện là phần tôn vinh 10 nghệ nhân, chủ doanh nghiệp trồng, xuất khẩu hoa tiêu biểu của thành phố hoa.

Khai mạc Festival, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng: Festival hoa được tiến hành ở một xứ sở của những loài hoa trăm hương ngàn sắc, một địa danh nổi tiếng như Đà Lạt là một dịp để thưởng thức những bông hoa đẹp, tôn vinh những người trồng hoa tài ba sáng tạo, quảng bá cho ngành trồng hoa, xuất khẩu hoa Việt Nam. Phó Thủ tướng mong Festival hoa Đà Lạt sẽ trở thành một ngày hội truyền thống được tổ chức thường xuyên. Sau đó, màn bắn pháo hoa Bình Đà rực sáng một góc bờ hồ Xuân Hương mở đầu cho phần trình diễn của đội hình xe hoa, các nhóm nhạc đường phố.

Trong đoàn xe hoa, đoàn người diễu hành qua khán đài chính có mặt của nhiều loại hình xe hoa như xe ngựa hoa, xe đạp hoa, 60 xe vespa cổ hoa, xe mô tô, ô tô hoa của TPHCM, Hà Nội, của nhiều doanh nghiệp du lịch, kinh doanh hoa trong và ngoài tỉnh, các nhóm nhạc đường phố, nhóm văn nghệ cồng chiêng. Đặc biệt có màn trình diễn của 30 xe ô tô cổ kiểu mui rùa hồi thập niên 40, 50 của thế kỷ trước mà phần lớn đến từ TPHCM.

Ngoài ra có sự xuất hiện của “nữ hoàng Kimono” Nhật Bản Washitani tươi cười trên chiếc xe ô tô mui trần thuộc loại cổ nhất Đông Nam Á trong đội hình nhóm múa dân gian đến từ xứ sở hoa anh đào. Đêm khai mạc với nhiều sắc màu được dàn dựng trong một không gian văn hóa phong phú, đa dạng. Đêm khai mạc kết thúc với tiết mục múa hát “Hãy đến với Đà Lạt hòa cùng tiếng ca, vui cùng lễ hội để cùng góp thêm hương sắc cho thành phố ngàn hoa” được thể hiện một lời mời chào thân thương.

Festival hoa Đà Lạt sẽ kéo dài đến tối 18-12 với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại hấp dẫn.  

T.NG.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.