Anh sẵn sàng giao chiến để giữ quần đảo tranh chấp với Argentina

(SGGPO).- Theo AP, ngày 7-1, Bộ Ngoại giao Argentina ra thông cáo phản đối những lời lẽ “hung hăng” của Thủ tướng Anh David Cameron liên quan tới quần đảo Malvinas (phía Anh gọi là Falklands), đồng thời yêu cầu Luân Đôn chấp nhận các nghị quyết của Liên Hợp quốc để giải quyết một cách hòa bình trong tranh chấp biển đảo theo hướng song phương.

Trước đó, ngày 6-1, sau khi bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Argentina Cristina Fernández về việc trao trả chủ quyền quần đảo này, Thủ tướng Anh tuyên bố: “Nếu cần thiết, nước Anh sẵn sàng giao chiến để giữ quần đảo tranh chấp”.

Theo kế hoạch, vào tháng 3 năm nay, chính quyền trên quần đảo Falkland/Malvinas sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế chính trị mà giới truyền thông dự báo sẽ có đa số ủng hộ việc tiếp tục là lãnh thổ thuộc chủ quyền Anh.

Quan hệ giữa Anh và Argentina liên quan quần đảo Falkland/Malvinas đã trở nên căng thẳng sau khi London cho phép các công ty thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng biển tranh chấp. 

         H.Xuân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.