Áo dài Việt Nam đổ bộ vào kinh đô thời trang thế giới

“Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Pháp” được tổ chức vào đầu tháng 5 tại Lorient (một thành phố cảng thuộc miền Tây Bắc nước Pháp). Cùng với một số môn nghệ thuật: âm nhạc, triển lãm tranh - ảnh… của Việt Nam, tham gia biểu diễn - tại đây 120 mẫu áo dài Việt Nam của 3 nhà thiết kế ở TPHCM: Minh Hạnh, Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên sẽ được các hoa hậu, người mẫu Việt Nam trình diễn vào lễ khai mạc 5-5 và các ngày 14, 15-5.

Ba nhà thiết kế thời trang (NTKTT) đại diện cho ba thế hệ sẽ ra mắt 120 mẫu áo dài mang phong cách, cá tính của riêng mình, nhưng đều nhằm thể hiện một mục đích chung là tôn vinh nét đẹp truyền thống và nét hiện đại trên chiếc áo dài Việt Nam.

Mẫu áo dài của 3 nhà thiết kế Minh Hạnh, Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên.

Với NTKTT Minh Hạnh, đây là lần thứ 6 chị mang các bộ sưu tập áo dài của mình đi trình diễn trên đất Pháp với những chiếc áo dài truyền thống có chất liệu đa dạng: lụa, thổ cẩm, nhung… đan xen các sắc màu đậm đặc: tím đậm, xanh đậm, đỏ đậm. Ngoài các hoa văn cổ thêu cách điệu trên áo, bộ sưu tâp lần này có các khăn quàng và nữ trang đi kèm. Trên khăn và áo còn đính cườm, hạt đá quý, rubi, thạch anh… Áo dài của NTK Minh Hạnh đã được đón nhận ở các lần trình diễn trước - Vì áo dài cũng như âm nhạc là không biên giới, không cần tới ngôn ngữ, người xem cứ thế mà ngắm mà tận hưởng vẻ đẹp duyên dáng, kín đáo mà bay bổng qua phong cách trình diễn của các người đẹp Việt Nam.

Kiều Việt Liên đại diện cho thế hệ NTKTT thứ 2, là thế hệ chuyển giao từ truyền thống đến hiện đại. Nổi tiếng với các mẫu áo cưới, vì chị muốn cho người xem biết là NTK đến từ Việt Nam nên chị chọn thiết kế áo dài cho chuyến trình diễn đầu tiên của mình ở Pháp với 25 mẫu áo dài. Họa tiết thêu là hoa ly ly, lan, thêu máy nổi với chỉ kim tuyến. Kiều Việt Liên dùng tông màu đối lập có đính thêm đá, tạo sự nổi bật. Áo đỏ thêu hoa vàng đồng, xanh thêu hoa tím, tím thêu hoa vàng. NTK Kiều Việt Liên cho biết: “Bản thân áo dài truyền thống rất đẹp và hoàn hảo về đường nét, cấu trúc rồi. Trên cái tứ cơ bản sẵn có của áo dài tôi chỉ trang trí và tạo điểm nhấn, thổi thêm hơi thở cuộc sống hiện đại”.

Đại diện cho thế hệ thứ 3 là Trọng Nguyên. Anh đã có những bộ sưu tập tham gia trình diễn tại Nhật và Singapore, và đây là lần đầu Trọng Nguyên thiết kế 25 mẫu áo dài trình diễn tại Pháp. Để tạo sự trẻ trung và hiện đại cho bộ sưu tập, anh chọn màu sáng trên chất liệu lụa mờ. Đường nét và cấu trúc áo trong bộ sưu tập vẫn giữ kiểu áo dài truyền thống, phần thân ôm, chỉ phần tà áo rộng và dài hơn. Họa tiết trên áo là hoa và mây bằng chất liệu ren. Nền áo nhạt màu có điểm nhấn họa tiết màu đen. Phần nữ trang đi cùng là các sợi đeo dây xích và hình chim phượng hoàng làm từ sừng trâu Việt Nam và châu Phi tạo sự ấn tượng và nét hiện đại.

Những lần diễn trước đây các người mẫu chỉ trình diễn các bộ sưu tập áo dài TKTT Minh Hạnh. Lần này với sự góp mặt của hai thế hệ tiếp nối là Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên – NTKTT Minh Hạnh tự hào nói trong niềm vui: “Đây là cuộc đổ bộ của áo dài Việt Nam vào kinh đô thời trang thế giới”.

An Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.