Áo dài Việt Nam đổ bộ vào kinh đô thời trang thế giới

“Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Pháp” được tổ chức vào đầu tháng 5 tại Lorient (một thành phố cảng thuộc miền Tây Bắc nước Pháp). Cùng với một số môn nghệ thuật: âm nhạc, triển lãm tranh - ảnh… của Việt Nam, tham gia biểu diễn - tại đây 120 mẫu áo dài Việt Nam của 3 nhà thiết kế ở TPHCM: Minh Hạnh, Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên sẽ được các hoa hậu, người mẫu Việt Nam trình diễn vào lễ khai mạc 5-5 và các ngày 14, 15-5.

Ba nhà thiết kế thời trang (NTKTT) đại diện cho ba thế hệ sẽ ra mắt 120 mẫu áo dài mang phong cách, cá tính của riêng mình, nhưng đều nhằm thể hiện một mục đích chung là tôn vinh nét đẹp truyền thống và nét hiện đại trên chiếc áo dài Việt Nam.

Mẫu áo dài của 3 nhà thiết kế Minh Hạnh, Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên.

Với NTKTT Minh Hạnh, đây là lần thứ 6 chị mang các bộ sưu tập áo dài của mình đi trình diễn trên đất Pháp với những chiếc áo dài truyền thống có chất liệu đa dạng: lụa, thổ cẩm, nhung… đan xen các sắc màu đậm đặc: tím đậm, xanh đậm, đỏ đậm. Ngoài các hoa văn cổ thêu cách điệu trên áo, bộ sưu tâp lần này có các khăn quàng và nữ trang đi kèm. Trên khăn và áo còn đính cườm, hạt đá quý, rubi, thạch anh… Áo dài của NTK Minh Hạnh đã được đón nhận ở các lần trình diễn trước - Vì áo dài cũng như âm nhạc là không biên giới, không cần tới ngôn ngữ, người xem cứ thế mà ngắm mà tận hưởng vẻ đẹp duyên dáng, kín đáo mà bay bổng qua phong cách trình diễn của các người đẹp Việt Nam.

Kiều Việt Liên đại diện cho thế hệ NTKTT thứ 2, là thế hệ chuyển giao từ truyền thống đến hiện đại. Nổi tiếng với các mẫu áo cưới, vì chị muốn cho người xem biết là NTK đến từ Việt Nam nên chị chọn thiết kế áo dài cho chuyến trình diễn đầu tiên của mình ở Pháp với 25 mẫu áo dài. Họa tiết thêu là hoa ly ly, lan, thêu máy nổi với chỉ kim tuyến. Kiều Việt Liên dùng tông màu đối lập có đính thêm đá, tạo sự nổi bật. Áo đỏ thêu hoa vàng đồng, xanh thêu hoa tím, tím thêu hoa vàng. NTK Kiều Việt Liên cho biết: “Bản thân áo dài truyền thống rất đẹp và hoàn hảo về đường nét, cấu trúc rồi. Trên cái tứ cơ bản sẵn có của áo dài tôi chỉ trang trí và tạo điểm nhấn, thổi thêm hơi thở cuộc sống hiện đại”.

Đại diện cho thế hệ thứ 3 là Trọng Nguyên. Anh đã có những bộ sưu tập tham gia trình diễn tại Nhật và Singapore, và đây là lần đầu Trọng Nguyên thiết kế 25 mẫu áo dài trình diễn tại Pháp. Để tạo sự trẻ trung và hiện đại cho bộ sưu tập, anh chọn màu sáng trên chất liệu lụa mờ. Đường nét và cấu trúc áo trong bộ sưu tập vẫn giữ kiểu áo dài truyền thống, phần thân ôm, chỉ phần tà áo rộng và dài hơn. Họa tiết trên áo là hoa và mây bằng chất liệu ren. Nền áo nhạt màu có điểm nhấn họa tiết màu đen. Phần nữ trang đi cùng là các sợi đeo dây xích và hình chim phượng hoàng làm từ sừng trâu Việt Nam và châu Phi tạo sự ấn tượng và nét hiện đại.

Những lần diễn trước đây các người mẫu chỉ trình diễn các bộ sưu tập áo dài TKTT Minh Hạnh. Lần này với sự góp mặt của hai thế hệ tiếp nối là Kiều Việt Liên và Trọng Nguyên – NTKTT Minh Hạnh tự hào nói trong niềm vui: “Đây là cuộc đổ bộ của áo dài Việt Nam vào kinh đô thời trang thế giới”.

An Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.