Nepal

Áp đặt lệnh giới nghiêm ở Thủ đô Kathmandu

Ngày 16-1, Chính phủ Nepal đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm (từ 11 giờ đêm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau) ở thủ đô Kathmandu sau khi xảy ra các vụ tiến công bạo lực cuối tuần qua làm 12 cảnh sát thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nepal cho biết: Chưa rõ lệnh giới nghiêm này sẽ kéo dài bao nhiêu ngày.

Sinh viên cũng tụ tập tại Thủ đô Kathmandu

Theo Bộ Nội vụ Nepal, việc ban hành lệnh giới nghiêm là một trong nhiều biện pháp an ninh được áp dụng tăng cường ở thủ đô Kathmandu sau khi lực lượng nổi dậy ở Nepal chấm dứt 4 tháng ngừng bắn với chính phủ.

Thống kê sơ bộ cho biết ít nhất 45 người đã chết vì các vụ bạo lực do lực lượng chống đối gây ra kể từ khi lệnh ngừng bắn bị hủy bỏ ngày 2-1.

Ngày 16-1, các phần tử nổi dậy ở Nepal tuyên bố sẽ đẩy mạnh các vụ tiến công bạo lực để cản trở cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở Nepal được ấn định vào ngày 8-3.

Lực lượng chống đối tuyên bố sẽ liên kết với các lực lượng đối lập "lật đổ chế độ quân chủ phong kiến và thiết lập một nền dân chủ cộng hòa" tại quốc gia Nam Á này.

Tháng 2-2005, Quốc Vương Nepal Gyanendra đã giải tán chính phủ vì không trấn áp được làn sóng nổi dậy kéo dài gần một thập kỷ qua.

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, Quốc Vương Gyanendra đã đề ra một ''lộ trình hòa bình'', theo đó, Nepal  sẽ tiến hành bầu cử 53 hội đồng địa phương vào 8-3 tới và tiếp đó tổ chức tổng tuyển cử vào một thời điểm trước tháng 4-2007.

Ít nhất 12.000 người Nê-pan đã thiệt mạng và khoảng 100.000 người mất nhà ỏ kể từ khi lực lượng chống đối có vũ trang chống chính phủ năm 1996.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.