Áp lực độc lập gia tăng ở miền Nam Yemen

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đòi thành lập nhà nước độc lập ở phía Nam Yemen tối 30-11 đã làm 1 người biểu tình thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Áp lực độc lập gia tăng ở miền Nam Yemen

(SGGPO).- Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đòi thành lập nhà nước độc lập ở phía Nam Yemen tối 30-11 đã làm 1 người biểu tình thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Theo Press TV, các thành viên của Phong trào ủng hộ độc lập Nam Yemen cho biết, nhiều người bị thương sau khi cảnh sát sử dụng vòng rồng và hơi cay chống lại những người biểu tình tại thành phố cảng Aden.

Những người biểu tình đã tổ chức biểu tình nhằm kỷ niệm 47 năm Yemen chấm dứt chế độ thực dân Anh vào 1967, hình thành một nhà nước độc lập gồm 2 vùng  kéo dài cho đến năm 1990. Sau đó miền Bắc và Nam Yemen thống nhất.

Tuy nhiên, đến năm 1994, phía Nam muốn tách khỏi Yemen dẫn đến một cuộc nội chiến với kết quả là quân đội miền Bắc chiếm quyền điều khiển miền Nam.

Áp lực độc lập gia tăng ở miền Nam Yemen ảnh 1

Người biểu tình đòi độc lập ở miền Nam Yemen

Vào tháng 2-2014, Chính phủ Yemen tiết lộ một kế hoạch để phân chia đất nước thành 6 khu vực thuộc một liên bang. Tuy nhiên, các chính trị gia ở miền Nam Yemen phản đối kế hoạch này với lập luận rằng 4 khu vực ở phía Bắc sẽ có nhiều nguồn năng lượng hơn so với 2 khu vực ở phía Nam.

Ý tưởng của việc tạo ra một hệ thống liên bang là một phần của quá trình chuyển đổi chính trị của Yemen sau khi nhà độc tài Ali Abdullah Salehbị lật đổ hồi tháng 2-2012.

HUY QUỐC 

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Trung Quốc

Cuộc chiến chip Nhật Bản - Trung Quốc đến hồi gay cấn

Các hạn chế xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với 23 loại thiết bị và vật liệu liên quan đến linh kiện bán dẫn (chip) - có hiệu lực vào tháng 7, sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất chip của Trung Quốc và đẩy cuộc chiến chip giữa hai cường quốc châu Á trở nên căng thẳng hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.