Áp lực tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2022-2023, TPHCM dự kiến tăng thêm gần 22.000 học sinh ở tất cả bậc học, kéo theo nhu cầu gia tăng về chỗ học. Do vậy, các địa phương đang chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng thêm phòng học, đảm bảo 100% trẻ đều được đến trường.
Học sinh lớp 6 Trường THCS Sương Nguyệt Anh (phường 5, quận 8, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG
Học sinh lớp 6 Trường THCS Sương Nguyệt Anh (phường 5, quận 8, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Linh hoạt phân tuyến

Một số phụ huynh có con vừa hoàn thành chương trình lớp 5 trên địa bàn quận 7 đã có đơn kiến nghị Phòng GD-ĐT quận xem xét việc thay đổi phân tuyến vào lớp 6. Theo phản ánh của phụ huynh, học sinh sau khi hoàn thành chương trình lớp 5 tại Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm được phân tuyến vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Hiền thay vì Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ như những năm học trước.

Giải thích điều này, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 7 Đặng Nguyên Thịnh cho biết, năm nay số lượng học sinh lớp 5 lên lớp 6 tăng gần 1.000 em so với năm học trước. Trong quá trình phân tuyến, địa phương rà soát nơi cư trú của học sinh, phát hiện một số trường hợp tạm trú chưa xác minh địa chỉ gây ảnh hưởng việc phân tuyến.

Trước mắt, những học sinh có địa chỉ cư trú trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư được ưu tiên phân tuyến. Thời điểm hiện tại, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ đã nhận đủ học sinh theo phân tuyến, trong khi Trường THCS Nguyễn Hiền còn khả năng tiếp nhận học sinh nên địa phương tính đến phương án bố trí lại chỗ học, đảm bảo 100% học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn đều có chỗ học.

Tương tự, nhiều phụ huynh có con vừa hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) cho biết, năm học 2022-2023, con được phân tuyến vào lớp 6 trường THCS ở xã Vĩnh Lộc B. Nguyên nhân là 

trước đó, UBND huyện Bình Chánh có văn bản điều chỉnh phân tuyến tuyển sinh lớp 6 tại các trường THCS trên địa bàn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B do cả 2 trường THCS ở xã Vĩnh Lộc A đều quá tải. Cụ thể, địa phương đã rà soát, bố trí lại cơ sở vật chất của các trường THCS trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A để tăng thêm chỗ học, đồng thời phân tuyến một số học sinh của xã này vào hai trường THCS Vĩnh Lộc B và Võ Văn Vân (xã Vĩnh Lộc B) với tổng chỉ tiêu tiếp nhận của 2 trường này hơn 1.600 học sinh.

Tại quận Gò Vấp, năm học 2022-2023, quận dự kiến huy động 8.682 học sinh vào học lớp 1 và 9.488 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, hiện nay một số phường chưa có trường tiểu học và THCS, tạo ra áp lực lớn về việc phân bổ chỗ học. Phòng GD-ĐT quận đã phối hợp với UBND 16 phường và Công an quận thực hiện rà soát, lập danh sách học sinh các khối lớp đầu cấp có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn từ tháng 1-2022 trở về trước, từ đó xây dựng phương án phân tuyến phù hợp.

Nỗ lực tăng phòng học

Ông Phan Sĩ Đạt, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú, thông tin, năm học 2022-2023, địa phương có khoảng 6.800 trẻ vào lớp 1, tương đương năm học trước. Tuy nhiên, do năm nay không có dự án trường học nào xây mới, cộng thêm áp lực phải ưu tiên phòng học cho học sinh các khối 1, 2, 3 học 2 buổi/ngày theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 khiến tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày ở các khối khác giảm xuống.

Tương tự, đối với TP Thủ Đức, đại diện Phòng GD-ĐT cho biết, 100% học sinh khối 1, 2, 3 ở khu vực 1, 2 (quận 2 và 9 cũ) được học 2 buổi/ngày nhưng đối với khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ, do số lượng người dân nhập cư cao khiến tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày giảm xuống. Nhiều trường đã tận dụng các phòng chức năng để giảng dạy tùy theo từng bộ môn, kết hợp với việc xây dựng thời khóa biểu linh hoạt nhằm tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có. Riêng tại quận 8, năm học 2022-2023, quận hoàn thành một dự án xây dựng trường mới trên nền cũ, tăng từ 12 phòng học hiện có lên 18 phòng, đáp ứng thêm chỗ học cho người dân.

Tại quận Bình Tân, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết, toàn quận dự kiến tăng thêm 4.000 học sinh so với năm trước. Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường học xây dựng thời khóa biểu giảng dạy phù hợp đặc thù về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, sĩ số học sinh/lớp. Hiện có khoảng 48% học sinh khối 1, 2, 3 và 28% học sinh cấp THCS được học 2 buổi/ngày, còn lại là các lớp học 6-8 buổi/tuần. “Quận Bình Tân đảm bảo 100% trẻ đúng độ tuổi vào học lớp 1 được bố trí chỗ học nếu có đăng ký tạm trú trước tháng 3-2022.

Trường hợp trẻ tạm trú sau thời điểm nói trên, tùy điều kiện thực tế ở từng phường sẽ bố trí chỗ học cho các cháu. Việc phân tuyến có thể thực hiện liên phường, đảm bảo khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh là gần nhất, tạo thuận lợi cho phụ huynh”, ông Ngô Văn Tuyên cho biết.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM, trong số 21.825 học sinh dự kiến tăng thêm đầu năm học 2022-2023, có 15.282 học sinh công lập và 6.543 học sinh ngoài công lập. Trong đó, cấp THCS tăng nhiều nhất với 13.661 học sinh, kế đến là cấp THPT tăng 12.761 học sinh, mầm non tăng 6.587 học sinh, riêng tiểu học giảm 11.184 học sinh.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.