Áp thấp nhiệt đới đang đi vào Biển Đông, mạnh lên thành bão

SGGPO
Sáng nay 11-6, một áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện ở ngoài khơi của Philippines, dự báo đi vào Biển Đông sau vài ngày nữa, trở thành cơn bão gây mưa lớn.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, hôm nay 11-6, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines.

Áp thấp nhiệt đới đang đi vào Biển Đông, mạnh lên thành bão ảnh 1 Thiên tai ngày càng nguy hiểm, mưa dông kèm lốc xuất hiện tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tối 10-6 làm 3 người chết, 20 người bị thương

Dự báo trong 2-3 ngày tới, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của ATNĐ, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa vừa, mưa to diện rộng từ tối 13-6 kéo dài tới ngày 15-6. Trọng tâm mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc bộ, nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lớn diện rộng lần này, sáng nay 11-6, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ở Bắc bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Trên đất liền:

Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Áp thấp nhiệt đới đang đi vào Biển Đông, mạnh lên thành bão ảnh 2 Ngày 10-6, đoàn công tác của Tổng cục Phòng chống thiên tai có mặt tại huyện Kỳ Anh và Lộc Hà (Hà Tĩnh) để kiểm tra tình trạng bồi lấp, sạt lở cửa sông và làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về chuẩn bị phòng chống bão. Ảnh do Tổng cục Phòng chống thiên tai cung cấp

Tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du.

Áp thấp nhiệt đới đang đi vào Biển Đông, mạnh lên thành bão ảnh 3 Trong 2-3 ngày qua, dông lốc xuất hiện đã thổi bay nhiều mái nhà, công trình của người dân ở nhiều tỉnh như Hà Giang, Cà Mau, Phú Yên... Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và hệ thống các trạm đo mưa trên địa bàn để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Đối với khu vực trên biển:

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của ATNĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với thuyền trưởng và chủ các phương tiện tàu, thuyền nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn