Argentina cầu cứu IMF

SGGP
Ngày 9-5, Argentina đã kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cấp gói tín dụng khẩn cấp nhằm tránh khủng hoảng tài chính giữa lúc đồng peso của nước này liên tục mất giá so với USD.

Argentina cầu cứu IMF

Theo Reuters, yêu cầu của Buenos Aires diễn ra trong bối cảnh lãi suất tăng cao và lạm phát mạnh cộng với gánh nặng nợ nước ngoài.

Tổng thống Mauricio Macri cho rằng nước này đang đối mặt với kịch bản khủng hoảng giống như giai đoạn năm 1998-2002. Tuần trước, ngân hàng trung ương của Argentina đã tăng lãi suất từ 33,25% lên 40% để ngăn chặn đồng peso tuột giá. Đồng tiền Argentina đã mất giá so với USD trong vài tháng qua, giảm từ dưới 20 peso/USD  xuống còn 24 peso/USD.

Các nguồn tin từ Chính phủ Argentina cho rằng Tổng thống Macri sẽ yêu cầu vay 30 tỷ USD từ IMF với lãi suất thấp. Với tốc độ tăng trưởng thấp, giá bán lẻ tăng, thu hoạch đậu tương thấp hơn dự kiến, kế hoạch kinh tế của ông Macri phụ thuộc nhiều vào nguồn tài chính nước ngoài.

Tháng trước, IMF đã giảm dự báo tăng trưởng cho Argentina trong năm 2018 từ 2,5% xuống còn 2%.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.