Australia bảo tồn cá mập

Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia phát động chương trình Great Eggcase Hunt (tạm dịch: “Cuộc săn tìm bọc trứng vĩ đại”), kêu gọi người dân tìm và ghi lại thông tin nếu phát hiện những màng bọc trứng cá mập bị dạt vào bờ biển, nhằm bảo tồn các loài cá mập.
Chương trình Great Eggcase Hunt kêu gọi mọi người bảo tồn các loài cá mập
Chương trình Great Eggcase Hunt kêu gọi mọi người bảo tồn các loài cá mập

Bà Helen O’Neill, nhà sinh vật học làm việc tại tổ chức Australian National Fish Collection thuộc CSIRO, cho biết việc phát hiện những bọc trứng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu kiến thức sinh học cơ bản về quá trình sinh sản của lớp cá sụn, cũng như giúp hiểu thêm nơi sinh sống và sinh sản của các loài. Mỗi bọc trứng mang một hình dạng khác nhau, điều này còn có thể giúp các nhà nghiên cứu mô tả và đặt tên cho các loài.

Lớp màng bọc bao quanh trứng của cá mập, cá đuối skate và cá mập ma (còn gọi là chimaera) trong toàn bộ thời kỳ mang thai của cá. Giai đoạn này kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. Lớp màng, còn gọi là nang trứng, có kích thước từ 4-25cm, bề mặt nhẵn hoặc có nhiều lớp lằn, hay có hình dạng xoắn như dụng cụ mở nút chai, tùy thuộc từng loài. Sau khi phát triển đầy đủ bên trong ống dẫn trứng, bọc trứng được đẩy ra ngoài cơ thể cá mẹ để tiếp tục phát triển trong thời gian ấp nở còn lại, sau đó lớp màng bọc sẽ bị loại bỏ.

Chiến dịch Great Eggcase Hunt là sáng kiến của tổ chức từ thiện The Shark Trust có trụ sở tại Anh - tổ chức chuyên tập trung vào các hoạt động bảo tồn cá mập, cá đuối ray, cá đuối skate và cá mập ma.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.