Australia thay thế thuế carbon bằng chương trình mua bán khí thải

(SGGPO).- Theo Tân Hoa xã, ngày 16-7, Thủ tướng Australia Kevin Rudd tuyên bố nước này sẽ chấm dứt đánh thuế carbon để chuyển sang chương trình mua bán khí thải (ETS) với hệ thống giá thả nổi.

Với quyết định này, Chính phủ Australia sẽ chuyển từ mức giá cố định carbon 24,15 AU/tấn (gần 21,94 USD) bằng giá thả nổi vào khoảng 6 AU/tấn (gần 5,45 USD) từ ngày 1-7-2014.

Ông Rudd nói rằng  việc chấm dứt thuế carbon sẽ giảm chi ngân sách lên 3,8 tỷ AU trong vòng 4 năm tới. Vì thế, nó sẽ tiết kiệm cho mỗi  gia đình trung bình 380 AU/năm.

Các gia đình ở Australia sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ tài chính nhưng các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ bị cắt khi chuyển sang một mức giá thả nổi trong kế hoạch kinh doanh của  năm tới.

Bộ  trưởng Biến đổi khí hậu Mark Butler cũng xác nhận rằng các chương trình năng lượng tái tạo của chính phủ sẽ “hoàn toàn bị ảnh hưởng” bởi các biện pháp tiết kiệm. Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió sẽ “là trung tâm của chương trình để chống lại biến đổi khí hậu”.

Đăng Hưng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.