Australia thay thế thuế carbon bằng chương trình mua bán khí thải

(SGGPO).- Theo Tân Hoa xã, ngày 16-7, Thủ tướng Australia Kevin Rudd tuyên bố nước này sẽ chấm dứt đánh thuế carbon để chuyển sang chương trình mua bán khí thải (ETS) với hệ thống giá thả nổi.

Với quyết định này, Chính phủ Australia sẽ chuyển từ mức giá cố định carbon 24,15 AU/tấn (gần 21,94 USD) bằng giá thả nổi vào khoảng 6 AU/tấn (gần 5,45 USD) từ ngày 1-7-2014.

Ông Rudd nói rằng  việc chấm dứt thuế carbon sẽ giảm chi ngân sách lên 3,8 tỷ AU trong vòng 4 năm tới. Vì thế, nó sẽ tiết kiệm cho mỗi  gia đình trung bình 380 AU/năm.

Các gia đình ở Australia sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ tài chính nhưng các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ bị cắt khi chuyển sang một mức giá thả nổi trong kế hoạch kinh doanh của  năm tới.

Bộ  trưởng Biến đổi khí hậu Mark Butler cũng xác nhận rằng các chương trình năng lượng tái tạo của chính phủ sẽ “hoàn toàn bị ảnh hưởng” bởi các biện pháp tiết kiệm. Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió sẽ “là trung tâm của chương trình để chống lại biến đổi khí hậu”.

Đăng Hưng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.