Vở cải lương mới

“Ba Giai – Tú Xuất”

Sau thành công của vở cải lương “Ngao, Sò, Ốc, Hến” (cố tác giả NSND Nguyễn Thành Châu, đạo diễn Nguyễn Hồng Dung), Sân khấu Kịch Phú Nhuận tiếp tục đầu tư dàn dựng vở cải lương thứ hai: “Ba Giai – Tú Xuất” (*) (tác giả Anh Kiệt, đạo diễn: NSƯT Bảo Quốc – Hồng Vân). Đây là điều rất đáng khích lệ cho đơn vị nghệ thuật xã hội hóa như Kịch Phú Nhuận khi đầu tư dàn dựng cải lương và là tin vui cho những khán giả mộ điệu cải lương của thành phố.

NSƯT Bảo Quốc (phải) vào vai Tú Xuất và Anh Vũ vai Ba Giai. Ảnh: V.A.

Những giai thoại về Ba Giai – Tú Xuất đầy mưu mẹo, lấy của quan tham chia cho dân nghèo tuy không còn xa lạ với nhiều người nữa, nhưng khi đưa lên sàn diễn, qua tài diễn xuất của các nghệ sĩ, câu chuyện vẫn hấp dẫn, thu hút người xem. Trong “Ba Giai – Tú Xuất”, NSƯT Bảo Quốc vào vai Tú Xuất, diễn viên Anh Vũ vai Ba Giai, với cách diễn vừa phải, cách tung – hứng những mảng miếng thể hiện mưu mẹo của Ba Giai, Tú Xuất dí dỏm đã mang đến cho người xem những tiếng cười ý nhị.

Diễn viên Lê Giang hóa trang thành cô con gái của quan huyện Mùi xấu xí, đần độn và… mê trai trông thật tội nghiệp. Còn diễn viên Tiểu Bảo Quốc và Mỹ Chi vào vai vợ chồng huyện Mùi chuyên hà hiếp, vơ vét của cải dân lành cũng rất đỗi… đáng ghét.

Tuy nhiên, trong “Ba Giai – Tú Xuất”, khán giả mộ điệu cải lương chưa được hài lòng lắm, bởi phần ca cải lương hơi bị… ít, còn phần kịch lại nhiều. Có lẽ, chính vì thế mà có một tờ báo ở thành phố đã viết giới thiệu đây là vở kịch mới của Sân khấu Kịch Phú Nhuận.

So với lúc phúc khảo, “Ba Giai – Tú Xuất” trong đêm công diễn được các đạo diễn chỉnh sửa khá nhiều, chăm chút đến phần ca cải lương hơn như: không để nghệ sĩ hát nhép; mời tăng cường thêm nghệ sĩ cải lương Minh Cường để diễn cặp với diễn viên Thanh Thúy trong cảnh một gánh hát đi hát trích đoạn “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” phục vụ nhân dân xem miễn phí. Nhưng trớ trêu một điều, “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” là trích đoạn hát bội, diễn viên Thanh Thúy tập, diễn vũ đạo, ca theo phong cách của nghệ sĩ hát bội; còn nghệ sĩ Minh Cường lại hát theo phong cách… cải lương!

Giá như ở cảnh này, các đạo diễn và Sân khấu Kịch Phú Nhuận mời nghệ sĩ hát bội tham gia hát, diễn vũ đạo chắc chắn sẽ hay, đẹp hơn và làm tăng thêm sức hấp dẫn cho vở cải lương “Ba Giai – Tú Xuất” hơn nữa!

(*) Vở đang diễn thường xuyên tại Sân khấu Kịch Phú Nhuận. Có sự góp mặt của NSƯT Bảo Quốc, nghệ sĩ Mỹ Chi, Tiểu Bảo Quốc, Anh Vũ, Lê Giang, Đức Thịnh, Thanh Thúy, Văn Ruy…  

Vân An 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuốn sách giúp các bé yêu thích việc ăn uống

Với mong ước tất cả các em bé đều yêu thích việc ăn uống, biết ơn thức ăn, biết tận hưởng bữa ăn mỗi ngày trong niềm vui thích, tác giả Mai Phùng và NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt cuốn sách Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ. Sách được viết bằng sự đồng cảm, thấu hiểu trong việc nuôi con, đặc biệt là những bữa ăn đơn giản hàng ngày của chính tác giả.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.