Tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ

Bà Hillary phản công

Ngày 16-11, các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ đã có cuộc tranh luận được xem là quan trọng nhất trước khi đảng Dân chủ đề cử chính thức 1 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008. Còn 7 tuần nữa bang Iowa sẽ là bang đầu tiên bầu chọn cử ứng cử viên duy nhất của mỗi đảng ra tranh cử tổng thống. Cuộc tranh luận được đài CNN và đảng Dân chủ tại bang Nevada tổ chức diễn ra tại thành phố Las Vegas.

Các vấn đề chính được mang ra tranh luận là y tế, an sinh xã hội, nhập cư, thương mại, chính sách đối ngoại và cuộc chiến tại Iraq. Tại buổi tranh luận, ứng cử viên Hillary Clinton (ảnh), người hiện đang dẫn đầu các ứng cử viên đảng Dân chủ đã phản công mạnh mẽ hai ứng cử viên cùng đảng là Barrack Obama và John Edwards. Ông Edwards  cho rằng trong khi mong muốn thay đổi đường lối của Nhà Trắng bà Clinton vẫn bảo vệ hệ thống chính quyền hiện nay, một hệ thống mà ông Edwards cho rằng tham nhũng và làm việc không hiệu quả.

Ông Obama thì cho rằng người dân Mỹ đang muốn có nhiều lời giải cho các vấn đề nóng hiện nay nhưng điều đó không có ở bà Clinton. Thượng nghị sĩ Hillary phản bác lại ông Obama bằng cách khai thác điểm yếu của ông này là ít kinh nghiệm về chính trị. “Điều quan trọng là chúng ta nên có một tổng thống từng trải và có thể bắt đầu công việc ngay từ ngày nhậm chức”.

Phản bác ý kiến của các ứng cử viên khác đặt vấn đề rằng bà khai thác lá bài giới tính qua đó cho thấy bà là nữ ứng cử viên duy nhất đầy can đảm chống lại thế giới chính trị do đàn ông áp đảo. Bà nói: “Tôi không chơi lá bài giới tính ở Las Vegas này, tôi đang chơi lá bài để chiến thắng. Và tôi hiểu rằng người ta không tấn công tôi bởi vì tôi là phụ nữ nhưng người ta tấn công tôi vì tôi đang dẫn đầu”. So với cuộc tranh luận trước tại Philadelphia, lần này những câu phản đòn của TNS Hillary sắc sảo hơn, nhiều lần buộc ông Edwards và ông Obama chống đỡ vất vả, có những lúc hai ông này bị khán giả huýt sáo la ó.

H.Q. (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây