Tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ

Bà Hillary phản công

Ngày 16-11, các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ đã có cuộc tranh luận được xem là quan trọng nhất trước khi đảng Dân chủ đề cử chính thức 1 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008. Còn 7 tuần nữa bang Iowa sẽ là bang đầu tiên bầu chọn cử ứng cử viên duy nhất của mỗi đảng ra tranh cử tổng thống. Cuộc tranh luận được đài CNN và đảng Dân chủ tại bang Nevada tổ chức diễn ra tại thành phố Las Vegas.

Các vấn đề chính được mang ra tranh luận là y tế, an sinh xã hội, nhập cư, thương mại, chính sách đối ngoại và cuộc chiến tại Iraq. Tại buổi tranh luận, ứng cử viên Hillary Clinton (ảnh), người hiện đang dẫn đầu các ứng cử viên đảng Dân chủ đã phản công mạnh mẽ hai ứng cử viên cùng đảng là Barrack Obama và John Edwards. Ông Edwards  cho rằng trong khi mong muốn thay đổi đường lối của Nhà Trắng bà Clinton vẫn bảo vệ hệ thống chính quyền hiện nay, một hệ thống mà ông Edwards cho rằng tham nhũng và làm việc không hiệu quả.

Ông Obama thì cho rằng người dân Mỹ đang muốn có nhiều lời giải cho các vấn đề nóng hiện nay nhưng điều đó không có ở bà Clinton. Thượng nghị sĩ Hillary phản bác lại ông Obama bằng cách khai thác điểm yếu của ông này là ít kinh nghiệm về chính trị. “Điều quan trọng là chúng ta nên có một tổng thống từng trải và có thể bắt đầu công việc ngay từ ngày nhậm chức”.

Phản bác ý kiến của các ứng cử viên khác đặt vấn đề rằng bà khai thác lá bài giới tính qua đó cho thấy bà là nữ ứng cử viên duy nhất đầy can đảm chống lại thế giới chính trị do đàn ông áp đảo. Bà nói: “Tôi không chơi lá bài giới tính ở Las Vegas này, tôi đang chơi lá bài để chiến thắng. Và tôi hiểu rằng người ta không tấn công tôi bởi vì tôi là phụ nữ nhưng người ta tấn công tôi vì tôi đang dẫn đầu”. So với cuộc tranh luận trước tại Philadelphia, lần này những câu phản đòn của TNS Hillary sắc sảo hơn, nhiều lần buộc ông Edwards và ông Obama chống đỡ vất vả, có những lúc hai ông này bị khán giả huýt sáo la ó.

H.Q. (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.