Ba Lan bầu tổng thống mới

Từ 6 giờ sáng 20-6 (11 giờ Hà Nội), hơn 25 nghìn điểm bỏ phiếu trên toàn Ba Lan đã mở cửa để đón hơn 30,5 triệu cử tri nước này đi bầu tổng thống mới trước thời hạn lần thứ năm.

Ra tranh cử chức tổng thống có 10 ứng cử viên, trong đó, hai người có nhiều khả năng nhất có thể đắc cử là Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Bronislaw Komorowski và cựu thủ tướng, hiện lãnh đạo Đảng "Luật pháp và Công lý" đối lập lớn nhất ở Ba Lan, ông Yaroslaw Kaczinski.

Khoảng 12 nghìn cảnh sát đã được triển khai để duy trì trật tự-trị an trong ngày bầu cử. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày (1 giờ sáng 21-6 giờ Hà Nội). Ủy ban bầu cử Ba Lan sẽ công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống mới vào tối 20-6.

Quyền Tổng thống Komorowski đã tuyên bố tổ chức bầu cử tổng thống Ba Lan trước thời hạn sau khi Tổng thống Lech Kaczinski thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay sáng 10-4 ở Smolensk-Nga.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.