Ba Lan bầu tổng thống mới

Từ 6 giờ sáng 20-6 (11 giờ Hà Nội), hơn 25 nghìn điểm bỏ phiếu trên toàn Ba Lan đã mở cửa để đón hơn 30,5 triệu cử tri nước này đi bầu tổng thống mới trước thời hạn lần thứ năm.

Ra tranh cử chức tổng thống có 10 ứng cử viên, trong đó, hai người có nhiều khả năng nhất có thể đắc cử là Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Bronislaw Komorowski và cựu thủ tướng, hiện lãnh đạo Đảng "Luật pháp và Công lý" đối lập lớn nhất ở Ba Lan, ông Yaroslaw Kaczinski.

Khoảng 12 nghìn cảnh sát đã được triển khai để duy trì trật tự-trị an trong ngày bầu cử. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày (1 giờ sáng 21-6 giờ Hà Nội). Ủy ban bầu cử Ba Lan sẽ công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống mới vào tối 20-6.

Quyền Tổng thống Komorowski đã tuyên bố tổ chức bầu cử tổng thống Ba Lan trước thời hạn sau khi Tổng thống Lech Kaczinski thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay sáng 10-4 ở Smolensk-Nga.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.