Ba nghi phạm đầu tiên bị buộc tội trong vụ đánh bom Brussels

Trong 3 nghi phạm đầu tiên bị buộc tội khủng bố này, truyền thông Bỉ cho biết gồm nghi phạm "áo khoác trắng" trong vụ đánh bom sân bay Brussels giết chết 31 người.

Các công tố viên Bỉ ngày 26-3 công bố buộc tội khủng bố với 3 nghi phạm trong các vụ đánh bom tự sát tại sân bay và ga tàu điện ngầm Brussels ngày 22-3.

Faycal C., bị bắt ngày 24-3, bị buộc tội "tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố, giết người khủng bố và dự tính giết người khủng bố".

Faycal Cheffou trong chương trình phát trên YouTube.

Raba N. và Aboubakar A., bị bắt cùng ngày 24-3, bị buộc tội "tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố".

Ngoài ra, Abderamane A., nghi phạm bị cảnh sát bắn bị thương tại một trạm xe điện ở Brussels ngày 25-3, bị tạm giam ít nhất 24 giờ.

Theo truyền thông Bỉ, Faycal C. chính là Faycal Cheffou, là nghi phạm "áo khoác trắng" đi cùng 2 nghi phạm đánh bom tự sát bị ghi hình trong camera an ninh sân bay Zaventem. Cheffou là nhà báo tự do, nhà hoạt động địa phương tìm cách tập hợp người tị nạn và người vô gia cư Hồi giáo cực đoan.

Các công tố viên không xác nhận thông tin trên truyền thông Bỉ về nghi phạm Faycal C.

Trong các thông tin trước, nghi phạm "áo khoác trắng" được xác định là Mohamed Abrini, 31 tuổi. Nghi phạm "áo khoác trắng" bí ẩn này đã đi cùng 2 nghi phạm đánh bom tự sát ở sân bay đã được xác định là Ibrahim El-Bakraoui và Najim Laachraoui.

Theo The Telegraph, giữa những thông tin gây nhầm lẫn về danh tính nghi phạm thứ ba, một nguồn tin thân cận cuộc điều tra cho biết cảnh sát đang xác nhận nghi phạm Cheffou bị bắt trong các chiến dịch bố ráp ngày 24 và 25-3.

Theo truyền thông Bỉ, Cheffou sống ở tầng trên cùng tòa nhà 4 tầng trong một khu trung lưu Brussels chỉ cách trụ sở Ủy ban Châu Âu (EC) vài phút đi bộ. Nghi phạm này bị bắt hôm 24-3 trong loạt đột kích của cảnh sát ở Brussels. Cảnh sát khám xét nhà nghi phạm đã không phát hiện vũ khí hoặc chất nổ.

Báo Bỉ Le Soir dẫn một nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết, tài xế taxi chở 3 nghi phạm đến sân bay vào sáng 22-3 đã nhận diện Cheffou trong một danh sách của cảnh sát. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Một nguồn tin thân cận cuộc điều tra cho biết cảnh sát đang điều tra giả thuyết rằng Cheffou là kẻ khủng bố thứ 3 ở sân bay, nghi phạm "áo khoác trắng".

Cảnh sát đã theo dõi Cheffou trong nhiều tháng, tình nghi y là một nhà tuyển mộ chiến binh thánh chiến.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.