Ba ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hội đàm sau 3 năm đình trệ

Các ngoại trưởng của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ có cuộc đàm phán ba bên sau 3 năm đình trệ, AP dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết. Cuộc đàm phán thường niên bắt đầu từ năm 2007, đã bị hoản sau lần gặp nhau cuối cùng vào tháng 4-2012 do căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ và lịch sử giữa các quốc gia này.

Ngoại trưởng 3 nước Hàn Quốc-Trung Quốc và Nhật Bản (từ trái sang) trong cuộc hội đàm tháng 4-2012 tại Chiết Giang, Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18-3 ra tuyên bố cho biết họ hy vọng cuộc họp diễn ra vào ngày 21-3 ở Seoul là cơ hội để khôi phục lại cơ chế hợp tác ba bên. Chương trình nghị sự của cuộc gặp bao gồm nhiều biện pháp tăng cường mối quan hệ giữa 3 nước và dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên.

Phát biểu tại Tokyo, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 16-3 kêu gọi 3 nước Đông Bắc Á tăng cường nỗ lực hòa giải về các vấn đề chiến tranh để đảm bảo hòa bình và ổn định ở châu Á.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.