Ba ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hội đàm sau 3 năm đình trệ

Các ngoại trưởng của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ có cuộc đàm phán ba bên sau 3 năm đình trệ, AP dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết. Cuộc đàm phán thường niên bắt đầu từ năm 2007, đã bị hoản sau lần gặp nhau cuối cùng vào tháng 4-2012 do căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ và lịch sử giữa các quốc gia này.

Ngoại trưởng 3 nước Hàn Quốc-Trung Quốc và Nhật Bản (từ trái sang) trong cuộc hội đàm tháng 4-2012 tại Chiết Giang, Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18-3 ra tuyên bố cho biết họ hy vọng cuộc họp diễn ra vào ngày 21-3 ở Seoul là cơ hội để khôi phục lại cơ chế hợp tác ba bên. Chương trình nghị sự của cuộc gặp bao gồm nhiều biện pháp tăng cường mối quan hệ giữa 3 nước và dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên.

Phát biểu tại Tokyo, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 16-3 kêu gọi 3 nước Đông Bắc Á tăng cường nỗ lực hòa giải về các vấn đề chiến tranh để đảm bảo hòa bình và ổn định ở châu Á.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây