Bà Phan Thị Mỹ Thanh thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ

SGGP
Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ để xảy ra nhiều sai phạm trong dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân có liên quan tới trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Tin liên quan

Bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: TTXVN

Bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: TTXVN

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra số 195KL/TTCP đối với Dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo đó, trong kết luận, TTCP đã chỉ rõ để xảy ra nhiều sai phạm trong dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân có liên quan tới trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Hơn 5 năm vẫn chưa triển khai

Kết luận của TTCP chỉ rõ, Dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân có Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Song Khuê (nay là Công ty TNHH Cường Hưng) có vốn pháp định là hơn 225 tỷ đồng.

Đáng chú ý, một trong những cổ đông sáng lập chiếm 40% cổ phần của doanh nghiệp trên là ông Đỗ Tịnh là chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Dự án trên được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2012. Đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai cũng chấp thuận cho Công ty TNHH Cường Hưng đầu tư thực hiện dự án tuyến đường Long Hưng - Phước Tân. Tuy nhiên cho tới nay, dự án vẫn chưa triển khai dù đã qua 3 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo đề nghị của chủ đầu tư do quy mô dự án vượt quá 100ha.

Trong khi đó, việc chấp thuận đầu tư dự án trên 100ha lại thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng thẩm tra trình Thủ tướng quyết định. Do đó, hiện nay, các thủ tục trình cấp thẩm quyền cho phép đầu tư dự án, UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa tiến hành do chủ đầu tư đang có ý kiến đề nghị giảm quy mô xuống dưới 100ha.

Trước sự chậm chễ trong triển khai và nhiều sai phạm liên quan tới Dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TTCP đã chỉ rõ, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với Công ty Cường Hưng có nhiều sai phạm trong chấp hành quy định về đầu tư xây dựng, chế độ kế toán và quản trị doanh nghiệp.

Ưu ái công ty của chồng

Qua thanh tra, TTCP cũng chỉ rõ để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án trên, trách nhiệm thuộc về nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh vì thời điểm đó, bà Thanh là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, trong thời gian bà giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Thanh đã ký quyết định cho phép đầu tư dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân chưa đúng quy định pháp luật,  ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, ký văn bản cho phép Công ty TNHH Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của dự án Khu dân cư chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh Đồng Nai.

 Đặc biệt, TTCP cũng khẳng định, mặc dù không được phân công phụ trách lĩnh vực giao thông vận tải nhưng khi giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, bà Thanh vẫn ký ban hành văn bản cho phép Công ty TNHH Cường Hưng mà chồng bà làm giám đốc được hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa, kinh doanh mặt bằng và vật liệu xây dựng nhằm mục đích cho công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng.

Hơn nữa, bà Thanh còn ký văn bản gia hạn thời gian hoạt động bến thủy nội địa đến năm 2019 trước ngày công ty của chồng mình có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Những việc làm trên của bà Thanh là không đúng chức trách nhiệm vụ do UBND tỉnh phân công, gây dư luận không tốt.

Kết luận của TTCP cũng làm rõ, bà Thanh cũng cùng chồng là ông Đỗ Tịnh có một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành Công ty TNHH Cường Hưng là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai, gây dư luận không tốt, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc bà Thanh lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng.

TTCP đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh do những sai phạm, khuyết điểm của bà Thanh đã nêu trong kết luận thanh tra. UBND tỉnh Đồng Nai phải tạm dừng các hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản san lấp mặt bằng, kinh doanh bến thủy nội địa tại dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ của Công ty TNHH Cường Hưng đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án và pháp lý của doanh nghiệp.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: