Ba trường hợp nhập viện do pháo tự chế phát nổ

SGGP
Ngày 10-1, đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trường hợp thứ nhất là anh H.V.Đ (41 tuổi, ở Hải Phòng) khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến anh Đ bị chấn thương vùng mặt, tay phải dập nát 3 ngón và một số vết thương ở chân. 

Trường hợp thứ hai là N.Q.T (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội) đã lấy bột diêm làm pháo và bị nổ làm hàm mặt sưng nề, giảm thị lực mắt phải, tay trái dập nát. 

Một trường hợp nữa là D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ và bị đa chấn thương. 

Trước các vụ tai nạn nghiêm trọng trên, các bác sĩ cảnh báo, tai nạn do pháo tự chế tập trung chủ yếu ở lứa tuổi học sinh và gây ra những thương tích nặng nề, thậm chí gây tàn phế. Các bậc phụ huynh và nhà trường cần tuyên truyền giáo dục, có các biện pháp phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).