Ba Vì, Hà Nội trở thành huyện nông thôn mới

Sáng 30-9, Huyện ủy - UBND huyện Ba Vì tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập.

Dự lễ có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội; Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, huyện có tiền thân là 3 huyện: Quảng Oai, Bất Bạt, Tùng Thiện thuộc tỉnh Hà Tây, được hợp nhất theo Quyết định số 120 ngày 26-7-1968 của Hội đồng Chính phủ. Tính đến nay, huyện Ba Vì đã tròn 55 năm thành lập.

Thực hiện Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới với sự chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP Hà Nội, sau hơn 10 năm triển khai, huyện Ba Vì đạt được nhiều kết quả. Từ huyện khó khăn, đến nay, Ba Vì đã có cơ sở hạ tầng ngày một khang trang, đồng bộ.

Hơn 10 năm qua, Ba Vì đã bố trí và huy động được gần 10.000 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp hơn 1.000km đường giao thông, 400km rãnh thoát nước ở khu dân cư; cải tạo, xây mới 230km kênh mương; xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa 110 trường học; 30/30 xã có hội trường, 208/208 thôn có nhà văn hóa; cả huyện có 28 chợ; 30/30 xã có trạm y tế...

Toàn huyện còn xây dựng được 138 sản phẩm được công nhận OCOP. Với lợi thế về tự nhiên, huyện có nhiều địa điểm du lịch sinh thái, tâm linh, nghỉ dưỡng, thu hút hơn 2,5 triệu lượt khách/năm, đem lại giá trị kinh tế cao, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.000 người, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng du lịch, dịch vụ.

Để nâng cao chất lượng sống cho người dân, huyện đã triển khai phong trào “Thôn, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”. Đến nay, Ba Vì đã vận động 294 hộ dân hiến đất mở rộng đường với tổng 7.974m2, lắp đặt 81.319 đèn chiếu sáng, trồng mới 75.788 cây xanh…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, cho biết: "Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngay từ những năm 2008, Thành ủy Hà Nội đã xác định phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Nhờ đó, đến nay, Hà Nội đã có 16/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới, 382/382 xã (chiếm 100%) đạt tiêu chí nông thôn mới (giai đoạn 2015-2020); 111 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ đầu tư trục Hồ Tây - Ba Vì. Đây là trục đường được kỳ vọng góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, tạo chuỗi đô thị xanh, hiện đại dọc 2 bên tuyến đường, kết nối đô thị trung tâm Hà Nội với các đô thị vệ tinh. Tuyến đường sẽ là tiền đề quan trọng để huyện Ba Vì phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Ba Vì trong thời gian tới tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng…

Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các xã đã đạt nông thôn mới cần tiếp tục có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Giai đoạn 2020-2025, Ba Vì phấn đấu có 13 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, kết hợp thực hiện các chương trình mục tiêu dành cho khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục