Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TPHCM: Chung tay vì lợi ích dân nghèo

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2014), phóng viên Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP đã có dịp trao đổi với bà Võ Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TPHCM, đại biểu Quốc hội (khóa 13), về tình người trong cuộc sống hiện nay.

* PV:
Chữ “tình” làm nên cốt cách của dân ta, bà suy nghĩ gì về tấm lòng của người dân hiện nay?

* Bà VÕ THỊ DUNG: Truyền thống đoàn kết dân tộc, nghĩa đồng bào hàng ngàn năm qua tiếp tục hun đúc, bồi đắp nên cốt cách con người Việt Nam, sống luôn trọng nghĩa tình; ngày nay trong bối cảnh đất nước mở cửa hội nhập, lối sống thực dụng đã ảnh hưởng tiêu cực nhất định tới một bộ phận người dân, nhưng không làm mai một cốt cách nhân nghĩa của người Việt Nam chúng ta; điều này thể hiện rất rõ nét trong mọi lĩnh vực, đời sống, sinh hoạt ở mỗi cộng đồng dân cư, mỗi con người Việt Nam.

Khi có thiên tai bão lũ hay có hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo được giới truyền thông đưa tin, đông đảo người dân đều quan tâm với tấm lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”, “giúp người là giúp mình”; một minh chứng thuyết phục nữa, đó là hơn 10 năm qua, cuộc vận động “Vì người nghèo” trên phạm vi cả nước đã huy động được nguồn lực to lớn từ sự tự nguyện đóng góp của các ngành, các giới, các tầng lớp nhân dân, của những tấm lòng nhân ái, chung sức chung lòng giúp đồng bào nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhiều tấm gương nỗ lực vượt nghèo, vượt khó hoặc các trường hợp vượt qua căn bệnh hiểm nghèo cũng từ sự sẻ chia của cộng đồng, của những tấm lòng nhân ái… Điều đó cho thấy tấm lòng của người dân hiện nay vẫn tiếp tục phát huy lối sống có nghĩa, có tình của người Việt Nam mình.

Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TPHCM (bìa trái) trao quà cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Phước.

* Liệu sức mạnh lan tỏa từ những thông điệp của truyền thông đại chúng có giúp người dân gắn kết tình người hơn?

* Tôi nghĩ rằng đó là lẽ tự nhiên, bởi bao đời nay dân tộc chúng ta khi Tổ quốc lâm nguy, khi đất nước có biến, lòng yêu nước, tình nghĩa đồng bào càng thể hiện gắn kết mạnh mẽ, keo sơn hơn lúc nào hết. Báo chí truyền thông có sức mạnh to lớn, góp phần cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân trong, ngoài nước và bè bạn khắp năm châu cùng ủng hộ Việt Nam.

Những thông điệp ấy thật sự là tiếng nói của khối đại đoàn kết nhân dân nêu cao tinh thần yêu nước, mà báo đài trong cả nước đã phát huy tích cực công tác tuyên truyền đến người dân, trong đó có chương trình “Vững lòng biển đảo” và “Chung tay vì bạn nhỏ biển đảo đến trường” do Báo SGGP phát động đã thu hút sự ủng hộ của xã hội, nhất là sự chung góp của hàng trăm ngàn học sinh ở TPHCM.

Đó cũng chính là sức mạnh giữ nước của nhân dân ta trong mọi thời đại; trước diễn biến phức tạp trên biển Đông hiện nay, nhất là vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ta.

Việc làm sai trái này của Trung Quốc đã chạm đến điều thiêng liêng nhất trong trái tim của mỗi người Việt Nam; chính vì vậy sự gắn kết tình nghĩa giữa các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đối với lực lượng đang làm nhiệm vụ thực thi pháp luật trên vùng biển mà Trung Quốc đang hoạt động trái phép nói riêng, và đối với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió, nơi biên giới hải đảo nói chung, là tinh thần tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí, lương tâm, chính nghĩa của dân tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn.

* Là cán bộ hoạt động trong lĩnh vực thường gắn bó với người nghèo, khó khăn, bà có trăn trở gì?

* Là một công dân của thành phố vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu, được hoạt động trong lĩnh vực có nhiều cơ hội gắn bó với cuộc sống của người dân, tôi thực sự đồng cảm, chia sẻ với hoàn cảnh còn nhiều khó khăn của đồng bào mình; tôi luôn suy nghĩ, trăn trở trước thực trạng khoảng cách giàu, nghèo ngày càng xa trong xã hội chúng ta hiện nay.

Tôi rất cảm phục trước ân tình của các tổ chức, cá nhân đã đồng hành, sẻ chia với người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Tôi mong mỏi và với chức trách nhiệm vụ nhận lãnh, tôi tâm nguyện luôn nỗ lực để góp phần cùng cộng đồng làm được nhiều việc có ích cho người nghèo, cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tôi suy nghĩ và có niềm tin mạnh mẽ vào truyền thống đoàn kết, nhân ái, sống có nghĩa, có tình của nhân dân thành phố nói riêng và của cả nước nói chung. Do vậy, sự chung tay góp sức từ những hoạt động thiện nguyện của cộng đồng vào những việc nghĩa tình sẽ được nhân ra ngày một nhiều hơn, sẽ cùng với những chính sách tốt của Nhà nước nhằm giải quyết có hiệu quả việc ổn định cuộc sống của người dân, giảm đi những hoàn cảnh khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc mưu sinh, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

* Xin cảm ơn bà!

LÊ KIM DUNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ mất, bố tâm thần, 3 con bơ vơ

Vợ qua đời đã 4 năm vì biến chứng bệnh tiểu đường, một mình anh Ngô Văn Đày (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lăn lộn làm thuê để nuôi 3 đứa con được ăn học như chúng bạn. Số phận nghiệt ngã chưa buông tha gia đình nhỏ, gần một năm trước, anh Đày phát bệnh tâm thần, suốt ngày bỏ đi lang thang, xin ăn khắp nơi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện