Bắc Macedonia gia nhập NATO

SGGP
Ngày 27-3, Bắc Macedonia (Macedonia cũ, thuộc Nam Tư trước đây) đã chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trở thành thành viên thứ 30 của liên minh này, sau khi giải quyết bất đồng kéo dài liên quan đến tên gọi với Hy Lạp.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo quốc gia vùng Balkan này đã đệ trình “văn kiện gia nhập” lên NATO tại Washington, qua đó hoàn thành bước đi chính thức cuối cùng trong quá trình trở thành thành viên của liên minh quân sự này. 

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Việc Bắc Macedonia gia nhập NATO là kết quả nhiều năm nỗ lực của chính phủ và nhân dân Bắc Macedonia”. 

Động thái này kéo dài một tuần ngoại giao tại Liên minh châu Âu (EU) và cũng mở đường cho các cuộc đàm phán để Bắc Macedonia gia nhập EU. 

Năm 2019, Bắc Macedonia đã đổi tên từ Macedonia theo yêu cầu của Hy Lạp vì trùng tên với một khu vực của Hy Lạp. Đây là điều kiện cần để Bắc Macedonia có thể tham gia cả 2 tổ chức.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.