Bắc Triều Tiên có thể thử tên lửa vào ngày 25-2

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 13-2 đưa tin, Bắc Triều Tiên đang bắt đầu lắp ráp các thiết bị tên lửa tầm xa của mình và có thể sẵn sàng phóng thử tên lửa vào cuối tháng này.

Báo này dẫn lời một quan chức Seoul (giấu tên) cho biết 2 bộ phận quan trọng của tên lửa Taepodong-2 đã được chuyển bằng tàu hỏa đến bãi phóng Musudan-ri ở bờ biển phía Đông - Bắc của Bắc Triều Tiên, và đang được lắp ráp.

Theo quan chức trên, việc phóng thử có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 25-2. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích cho rằng nếu Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa, có thể nhằm gây sức ép để Tổng thống Hàn Quốc từ bỏ quan điểm cứng rắn với miền Bắc, và cũng gây sức ép để Tổng thống Mỹ Barack Obama coi Bắc Triều Tiên là một trong những chính sách ưu tiên.

Trước những thông tin về khả năng Bắc Triều Tiên thử tên lửa, Hàn Quốc đã cảnh báo rằng một hành động như vậy sẽ khiến Bình Nhưỡng bị cô lập và phải đối mặt với nhiều biện pháp cấm vận mới. 

P.A. (Theo Chosun Ilbo, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.