Bài học đắng từ việc mê … hát

Vốn yêu thích ca hát, Lê Hoàng Dũng (Lê Nguyễn) - Việt kiều Mỹ, được giới thiệu đến gặp nhạc sĩ Hoài An - “cha đẻ” của các ca khúc: Nếu phôi pha ngày mai, Tình khúc vàng... Sau vài lần trao đổi, gia đình Lê Nguyễn đồng ý ký hợp đồng đặt nhạc sĩ Hoài An sáng tác riêng 9 ca khúc cho Lê Nguyễn, trị giá hơn 166 triệu đồng (tương đương 9.000USD). Kèm thêm một hợp đồng (giống với hợp đồng trước đó, nhưng mang tính chất khác) để nhạc sĩ Hoài An là người đại diện cho Lê Nguyễn, hướng dẫn Lê Nguyễn tập hát, thu âm, ra đĩa, giới thiệu show đi hát… trị giá 210 triệu đồng (tương đương 10.000 USD). Tất cả số tiền này gia đình Lê Nguyễn đã đưa đủ cho nhạc sĩ Hoài An từ giữa năm 2012, nhưng đến nay, ngoài việc Lê Nguyễn đã thu âm hết 9 bài hát, anh không nhận được bất cứ sự hợp tác, giúp đỡ nào từ phía Hoài An.

Ông Lê Văn Nam (cha của Lê Nguyễn) cho biết: “Hoài An đặt vấn đề về phí quản lý Lê Nguyễn là 12.000USD,  gia đình đã đưa 10.000 USD. Hoài An hứa sẽ làm album; xin phép cho Lê Nguyễn về Việt Nam hát tại các phòng trà, tụ điểm ca nhạc; giới thiệu Lê Nguyễn tham gia chương trình của Thúy Nga Paris… Dù đã nhận phí quản lý, nhưng 1 năm qua Hoài An không có bất cứ một động thái nào. Lê Nguyễn đi tập hát, tập vũ đạo đều phải tự bỏ tiền ra học. Vì thấy hợp đồng với Hoài An kéo dài hơn 1 năm qua mà không có kết quả gì, Lê Nguyễn không nhận được sự hợp tác từ phía Hoài An như đã hứa hẹn, nên gia đình chúng tôi không muốn tiếp tục và đề nghị lấy lại tiền, nhưng Hoài An không chịu và chúng tôi cũng rất khó gặp được anh!”.

Hợp đồng mà gia đình Lê Nguyễn ký với nhạc sĩ Hoài An hết sức sơ sài, kiểu viết cho có (không có địa chỉ, ngày tháng). Cách làm việc chủ yếu trên tinh thần tin tưởng nhau là chính; vì theo gia đình, nhạc sĩ Hoài An cũng là một tên tuổi quen biết trong làng ca nhạc Việt. Giờ đây, khi mọi việc không theo đúng như “tưởng tượng” của gia đình, Lê Nguyễn muốn đòi lại tiền thì không biết tìm nhạc sĩ Hoài An ở đâu, ngoài việc liên lạc qua… điện thoại.

Thời gian qua, làng ca nhạc Việt không thiếu những trường hợp vì mê đi hát (hoặc muốn nổi tiếng) mà phải chịu  “tiền mất tật mang”. Ngay cả khi đã cộng tác làm việc, không ít mối quan hệ ông bầu - ca sĩ phải tan rã, sau đó “tố” nhau lừa tiền - tình… Khi đời sống âm nhạc Việt trở nên bát nháo, sự hào nhoáng bề ngoài của sân khấu ca nhạc đã làm “mờ mắt” không ít bạn trẻ. Chỉ cần mê hát, được “bầu” vẽ vời viễn cảnh dễ nổi tiếng, dễ kiếm tiền, thế là các bạn trẻ tự nguyện biến mình thành con thiêu thân và vì thế những đối tượng cơ hội, thiếu tự trọng mới có “đất”  để kiếm chác.

Trường hợp của Lê Nguyễn không phải hiếm. Cũng vì mê hát, làm việc thiếu hiểu biết, thuần theo cảm tính, nên khi hiểu ra mọi chuyện thì đã muộn. Âu cũng là thêm bài học chung cho tất cả những ai “nuôi mộng” làm ca sĩ mà không hoặc chưa có thực tài.

Huỳnh Tài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Âm nhạc

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.