Bản “fax’ của Archimedes

Archimedes được coi là nhà toán học và kỹ sư số một của Hy Lạp cổ. Những công trình của ông có vai trò quan trọng đối với sự hiểu biết về toán và khoa học của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, nhiều tấm da ghi chép những ý tưởng của ông phải chịu số phận long đong, bị những giáo sĩ thời Trung Cổ cạo đi để lấy chỗ viết bộ kinh cầu nguyện. Sau đó, vào thế kỷ 20, người ta lại phủ thêm những tranh vẽ nhũ vàng lên bộ kinh (ảnh). Hậu quả là các ghi chép công trình của Archimedes gần như biến mất.

Ngày nay, với kỹ thuật tia X, những ý tưởng của Archimedes sẽ được khám phá. Và theo các nhà khoa học thì điều này đem lại một cảm xúc tuyệt vời, giống như nhận được một bản fax từ thế kỷ 3 trước Công nguyên vậy. Sự kiện này sẽ được truyền trực tiếp lên Internet vào lúc 23:00 GMT ngày 4-8 (6 giờ sáng 5-8 giờ Việt Nam), tại http://www.exploratorium.edu/archimedes/index.html.

B.Tr. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.