Bản “fax’ của Archimedes

Archimedes được coi là nhà toán học và kỹ sư số một của Hy Lạp cổ. Những công trình của ông có vai trò quan trọng đối với sự hiểu biết về toán và khoa học của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, nhiều tấm da ghi chép những ý tưởng của ông phải chịu số phận long đong, bị những giáo sĩ thời Trung Cổ cạo đi để lấy chỗ viết bộ kinh cầu nguyện. Sau đó, vào thế kỷ 20, người ta lại phủ thêm những tranh vẽ nhũ vàng lên bộ kinh (ảnh). Hậu quả là các ghi chép công trình của Archimedes gần như biến mất.

Ngày nay, với kỹ thuật tia X, những ý tưởng của Archimedes sẽ được khám phá. Và theo các nhà khoa học thì điều này đem lại một cảm xúc tuyệt vời, giống như nhận được một bản fax từ thế kỷ 3 trước Công nguyên vậy. Sự kiện này sẽ được truyền trực tiếp lên Internet vào lúc 23:00 GMT ngày 4-8 (6 giờ sáng 5-8 giờ Việt Nam), tại http://www.exploratorium.edu/archimedes/index.html.

B.Tr. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.