Bản “fax’ của Archimedes

Archimedes được coi là nhà toán học và kỹ sư số một của Hy Lạp cổ. Những công trình của ông có vai trò quan trọng đối với sự hiểu biết về toán và khoa học của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, nhiều tấm da ghi chép những ý tưởng của ông phải chịu số phận long đong, bị những giáo sĩ thời Trung Cổ cạo đi để lấy chỗ viết bộ kinh cầu nguyện. Sau đó, vào thế kỷ 20, người ta lại phủ thêm những tranh vẽ nhũ vàng lên bộ kinh (ảnh). Hậu quả là các ghi chép công trình của Archimedes gần như biến mất.

Ngày nay, với kỹ thuật tia X, những ý tưởng của Archimedes sẽ được khám phá. Và theo các nhà khoa học thì điều này đem lại một cảm xúc tuyệt vời, giống như nhận được một bản fax từ thế kỷ 3 trước Công nguyên vậy. Sự kiện này sẽ được truyền trực tiếp lên Internet vào lúc 23:00 GMT ngày 4-8 (6 giờ sáng 5-8 giờ Việt Nam), tại http://www.exploratorium.edu/archimedes/index.html.

B.Tr. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.