Khai mạc Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ

Bàn luận kỹ hai vấn đề điện và hệ thống giao thông

Khai mạc tại Hà Nội sáng nay, 6-12, Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam 2007 (CG 2007) sẽ tiếp tục thảo luận về 5 lĩnh vực được coi là những tồn tại lâu nay của VN trong đánh giá của cộng đồng các nhà đầu tư.

Đó là hạ tầng cơ sở kém phát triển; thiếu cán bộ quản lý có năng lực, công nghiệp phụ trợ tại chỗ chưa phát triển, hệ thống pháp lý chưa được thực thi minh bạch, hiệu quả và hành lang pháp lý chưa đầy đủ. Về cơ sở hạ tầng, hai yếu tố được coi là cản trở lớn nhất: nguồn điện thiếu, trong khi những quy định về tham gia vào lĩnh vực sản xuất và phân phối điện lại không rõ ràng, thiếu ổn định; hệ thống đường sá, cảng biển đang bị quá tải, không đáp ứng được nhu cầu.

Liên quan đến cơ sở hạ tầng, bất động sản cũng được coi là vấn đề nóng. Tình trạng thiếu quy hoạch tổng thể, quy hoạch cấp vùng đang cản trở khá nhiều hoạt động của các nhà đầu tư. Có những trường hợp chỉ riêng thủ tục xin giấy phép xây dựng đã làm mất của nhà đầu tư tới 2 năm. Luật Đất đai cho phép mọi cá nhân có thể đến Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh, thành phố tìm kiếm thông tin liên quan về một mảnh đất cụ thể, nhưng trên thực tế điều này không thể thực hiện được, trừ phi có sự đồng ý của chủ đất...

Trước giờ khai mạc CG 2007, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, Chính phủ đã xác định mục tiêu tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế thị trường, xây dựng các thể chế để tạo lập đồng bộ và vận hành thông suốt các loại thị trường; tích cực vận động và tạo mọi thuận lợi để thu hút mọi nguồn vốn đầu tư vào kết cấu hạ tầng và các dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao…

Tại CG 2007, ngoài việc cùng bàn giải pháp cải thiện các lĩnh vực nêu trên, “các bên sẽ cùng trao đổi về việc hài hòa hóa thủ tục, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA)” - bộ trưởng nói.

Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế