Bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại TPHCM: Còn nhiều vướng mắc

Báo cáo với Đoàn giám sát HĐND TPHCM về công tác bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước (SHNN) ngày 24-6, Công ty Quản lý nhà TP cho biết đã giải quyết bán khoảng 60% tổng số nhà đang quản lý, 40% còn lại hiện đã được duyệt giá bán nhưng đa số rơi vào các trường hợp nhà biệt thự, chung cư xuống cấp và nhà không đủ điều kiện bán…

Một biệt thự 18 hộ sử dụng

Ban giám sát HĐND TP lắng nghe nguyện vọng của người dân sống tại biệt thự sở hữu nhà nước 58 Trần Quốc Thảo Q.3 TPHCM.

Theo báo cáo của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP, tổng quỹ nhà ở thuộc SHNN hiện công ty quản lý là 2.153 căn nhà (4.834 hộ). Đến nay, công ty đã giải quyết bán được 1.664 căn nhà (3.037) hộ); đang quản lý và ký hợp đồng thuê nhà với 935 căn (2.080 hộ), trong đó có 314 căn biệt thự (898 hộ) đang thực hiện theo Nghị quyết 48/CP của Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP cho biết, hiện nay đơn khiếu nại của người dân gửi công ty rất nhiều, chủ yếu rơi vào các trường hợp sống tại các biệt thự thuộc SHNN.

Theo Nghị quyết 48/CP, tất cả các biệt thự thuộc SHNN muốn bán phải có ý kiến của Chính phủ về phương thức và giá bán, vì thế, từ cuối năm 2007, việc bán nhà thuộc khu vực biệt thự tại TP đều “ách” lại. Những người dân đã đóng đủ tiền mua nhà, đang chờ cấp giấy chủ quyền nhà; trường hợp đã được duyệt giá bán nhưng chưa làm thủ tục trả tiền… nay đều phải ngưng lại hết để chờ ý kiến của Chính phủ. Việc chờ đợi quá lâu khiến người dân bức xúc, khiếu nại.

Bà Thủy cũng nêu cụ thể trường hợp căn biệt thự số 58 Trần Quốc Thảo quận 3 với diện tích khoảng 2.000m2, có đến 18 hộ dân sinh sống. Đây là một trong những căn biệt thự TP giữ lại để phục vụ các công trình công ích cho TP nên không bán. Mặc dù công ty đã có phương án xử lý cho các hộ dân như: yêu cầu một cơ quan có có chức năng thẩm định giá và đền bù dân theo giá thị trường; công ty cũng đã có phương thức tái định cư (TĐC) cho các hộ dân tại một chung cư nằm tại khu vực trung tâm TP (chung cư 283 Lê Quang Định quận Bình Thạnh) nhưng người dân vẫn không chịu di dời mà tiếp tục khiếu nại về việc phải bán nhà.

Khi Ban giám sát HĐND TP đi thực tế để hỏi tâm tư nguyện vọng của người dân, đa số các hộ dân tại đây cho biết họ chỉ nhận được quyết định thu hồi nhà trống nên cứ nghĩ là sẽ bị thu hồi nhà chứ không biết sẽ có phương án TĐC! Sau khi các đại biểu HĐND TP giải thích sẽ có phương án TĐC cụ thể cho người dân, đảm bảo đời sống tốt hơn hiện tại, một số hộ dân cho rằng họ quá “ngán ngẩm” với những dự án TĐC nên lại đòi được mua nhà. “Đó là tâm lý chung của các hộ dân bị di dời” - bà Thủy nói. Bà cho biết, hiện công ty đang quản lý một số chung cư TĐC như An Sương quận 12, Lý Chiêu Hoàng quận 6… thế nhưng các chung cư hầu như không đáp ứng yêu cầu của người dân nên hầu hết người dân nhận nhà TĐC đều bán đi nơi khác ở.

Nhức nhối khu trung tâm

Trả lời chất vấn của HĐND TP về lộ trình bán nhà SHNN từ đây đến năm 2010, bà Thủy cho biết những căn nhà không bán thì TP sẽ tiếp tục cho thuê. Tuy nhiên, hiện nay giá cho thuê rất thấp (áp dụng giá cho thuê từ năm 1994) nên những trường hợp nhà thuộc SHNN không để ở (giao cho các đơn vị quản lý, cho thuê để kinh doanh), nhất là tại khu vực trung tâm hiện được sử dụng rất lãng phí và không đúng công năng. Hiện công ty đã kiểm tra, đối với các địa chỉ không sử dụng đúng công năng, cho thuê lại, công ty đã điều tiết giá thuê nhưng mức cao nhất 300.000 đồng/m2 theo chúng tôi vẫn còn quá thấp đối với những mặt bằng tại khu trung tâm. Hiện Sở Tài chính đã trình UBNDTP đơn giá thuê mới theo hướng tăng giá thuê nhà, có xét đến các yếu tố sinh lợi cao đối với các mặt bằng thuộc SHNN tại khu vực trung tâm.

Để tập trung giải quyết các trường hợp vướng mắc trong công tác bán nhà từ nay đến 2010, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đã kiến nghị một số trường hợp cụ thể như: các quận-huyện phải cung cấp các khu vực không được bán nhà thuộc SHNN để công ty có cơ sở hướng dẫn người dân làm thủ tục thuê vì hiện nay việc lấy ý kiến về quy hoạch trước khi bán nhà rất phức tạp, công ty phải đi khắp 24 quận-huyện để xin thông tin quy hoạch, mất rất nhiều thời gian; bên cạnh đó, các quận-huyện phải đẩy nhanh công tác cấp giấy chủ quyền nhà đối với các trường hợp mua nhà SHNN vì công tác cấp giấy tại quận-huyện quá chậm.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, một số trường hợp công ty phải năn nỉ các quận-huyện cấp giấy cho người dân vì hồ sơ “ngâm” quá lâu; Sở Xây dựng phải có những hướng dẫn cụ thể về quy chuẩn ngăn chia đối với các trường hợp nhà sử dụng chung để công ty thực hiện khi các hộ dân không tự thỏa thuận được với nhau nhằm tránh khiếu nại… và cuối cùng, công ty chờ TP tháo gỡ các vướng mắc và chờ chủ trương của Chính phủ để giải quyết đối với nhà biệt thự nhằm hoàn tất việc bán nhà thuộc SHNN.

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND TP cho rằng, dư luận rất bức xúc và cho rằng có khuất tất trong việc khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn quận 1 được giao chỉ định cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP làm chủ đầu tư, liên doanh với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, Tổng Công ty Công nghiệp TP để làm dự án khách sạn cao cấp mà không đấu thầu công khai, bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, hiện công ty đang thuê một đơn vị của Bộ Tài chính định giá khu đất trên và sẽ là phần góp vốn của Nhà nước vào dự án chứ không mất đi đâu cả, phần còn lại chủ đầu tư sẽ góp vào để thực hiện dự án. Theo bà Thủy, nếu tất cả các khu đất tại trung tâm đem ra đấu giá thì tất cả những khu đất đẹp sẽ rơi vào tay các chủ đầu tư nước ngoài. Các đại biểu HĐND TP cũng ủng hộ việc giữ lại những khu đất đẹp cho TP.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn