Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

Chiều 7-6, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thẩm tra và báo cáo về vấn đề dư luận xã hội và thông tin đại chúng về các phát ngôn, việc làm và thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhằm thẩm tra, rà soát, xác minh về những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang bị dư luận phản ánh.

IMG_9323_PXFI.jpg
Thượng tọa Thích Chân Quang - trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang bị dư luận phản ứng trước những phát ngôn gần đây

Cụ thể, những phát ngôn trong một số clip lan truyền trên mạng xã hội không đúng với giáo lý, giáo luật, truyền thống văn hóa của Phật giáo và lịch sử của dân tộc Việt Nam; sửa đổi giới cấm trong chứng điệp quy y Tam bảo của Phật giáo…

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị rà soát, thẩm tra và xác minh, trong trường hợp nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Liên quan tới vụ việc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao Ban Hoằng pháp Trung ương và Văn phòng II tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội.

Trả lời Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Thượng tọa Thích Chân Quang là trụ trì chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Thượng tọa Thích Chân Quang không còn tham gia các ban ngành của Trung ương giáo hội cũng như ban trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiện nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tập hợp thông tin, sẽ xử lý theo quy định tăng sự khi có đủ cơ sở.

Tin cùng chuyên mục