Bảo đảm cấp điện ổn định trong mùa khô

Để chuẩn bị ứng phó với đợt nắng nóng, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) ngay từ sớm đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp, kịch bản đã đề ra để đảm bảo cung cấp điện cho toàn địa bàn TPHCM. Đồng thời, ngành điện cũng liên tục tuyên truyền người dân, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm để góp phần bảo đảm nguồn điện cho thành phố.

Nhiều phương án cấp điện

Theo đại diện lãnh đạo EVNHCMC, ngay từ quý 3-2020, EVNHCMC đã xây dựng và ban hành kế hoạch đảm bảo điện năm 2021, đặc biệt chú trọng vào các tháng mùa khô. Theo đó, EVNHCMC đã tính toán, xây dựng các kịch bản vận hành lưới điện trong mọi trường hợp, trường hợp bình thường và trường hợp tăng trưởng ở mức cao để chủ động nguồn điện đủ cung cấp. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng điện và công suất cực đại của năm 2020 chỉ xấp xỉ so với năm 2019. Vì vậy, đối với giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2021, EVNHCMC dựa trên số liệu vận hành năm 2019 để tính toán dự báo tăng trưởng phụ tải. Trong đó lựa chọn phương án dự báo tăng trưởng phụ tải ở mức 10% (Pmax đạt 5.025MW) là phương án cơ sở để xây dựng các kịch bản vận hành và thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện mùa khô. 

Bên cạnh đó, EVNHCMC đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện rà soát đánh giá và cập nhật các giải pháp điều hòa, cân đối lưới điện hiện hữu theo phương án cấp điện mùa khô năm trước, phù hợp với các kịch bản dự báo phụ tải trong mùa khô 2021, đảm bảo lưới điện đáp ứng tiêu chí vận hành N-1; tăng cường sử dụng các giải pháp như máy phát, máy biến áp lưu động, thi công live-line để cung cấp điện liên tục cho khách hàng; khai thác dữ liệu từ hệ thống đo đếm từ xa (MDIS) để có các kịch bản vận hành phù hợp trong giai đoạn mùa khô 2021. 

Bảo đảm cấp điện ổn định trong mùa khô ảnh 1 EVNHCMC triển khai các dự án đầu tư xây dựng và phát triển lưới điện để bảo đảm cung cấp điện trong mùa khô

Ngoài ra, EVNHCMC còn tập trung vào công tác đầu tư xây dựng, đẩy nhanh tiến độ để đóng điện các công trình mới nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của các tháng mùa khô. Trong đó, bổ sung 1 công trình lưới điện 220kV, 5 công trình lưới điện 110kV và 18 công trình lưới điện 22kV.

EVNHCMC yêu cầu các công ty điện lực có giải pháp triển khai đồng bộ công trình hoặc dự án đầu tư kiện toàn lưới điện đảm bảo đóng điện vận hành các dự án liên quan đến việc cung cấp điện mùa khô năm 2021 theo đúng tiến độ đã đề ra, xử lý các trạm phân phối đầy/quá tải, cơ bản hoàn thành trước 31-3.

Xử lý nhanh các trường hợp mất điện

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, đơn vị đã đưa vào hoạt động hệ thống tự động hóa (mini SCADA/DAS/DMS) để giám sát và điều khiển từ xa 100% lưới điện. Hiện, toàn bộ trạm biến áp 110 kV do EVNHCMC quản lý đều được vận hành tự động, không người trực, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới để từng bước hoàn thiện mô hình lưới điện thông minh (Smart Grid). 

Để giảm sự cố lưới điện, EVNHCMC yêu cầu các đơn vị tăng cường khai thác hiệu quả hệ thống đo đếm từ xa (MDIS), dashboard cảnh báo mất điện của tổng công ty để phát hiện và xử lý nhanh các trường hợp mất điện trạm biến áp phân phối, cũng như nâng cao chất lượng cung cấp điện (xử lý mất cân bằng pha, tình trạng non/đầy/quá tải, thiếu/quá bù CSPK…). Đẩy mạnh triển khai áp dụng phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo CBM (sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điện dựa trên tình trạng vận hành của thiết bị - bảo trì theo điều kiện) để nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán thiết bị và bảo trì định kỳ.

Trong trường hợp có sự cố xảy ra, các đơn vị phải tuân thủ nghiêm ngặt chủ trương “Chuyển tải trước, xử lý sự cố sau”, với thời gian xử lý phấn đấu bình quân dưới 5 phút, có nghĩa là khi xảy ra sự cố, ngay lập tức các đơn vị phải thực hiện chuyển tải nguồn điện qua một mạch/nhánh khác để tái lập điện ngay cho khách hàng, sau đó mới cô lập và thực hiện xử lý nơi xảy ra sự cố.

Để làm được điều này, theo ông Kiên, EVNHCMC đã và đang tiếp tục hoàn thiện kết cấu lưới điện theo định hướng hiện đại hóa, tự động hóa, vận hành hiệu quả mô hình trung tâm điều khiển từ xa trong việc giám sát, điều hành lưới điện; khai thác dữ liệu các hệ thống đo đếm xa từ các trạm biến áp 220/110kV và trạm phân phối để kịp thời phát hiện các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý nhanh chóng cũng như không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp. 

Giải đáp thắc mắc của khách hàng trong 24 giờ

Theo EVNHCMC, thời gian qua, đơn vị triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tăng cường công tác công khai minh bạch trong hoạt động ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện; kiểm tra, theo dõi và trả lời thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện. Đồng thời tăng cường lực lượng điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khách hàng qua trung tâm chăm sóc khách hàng, qua điện thoại hotline trong thời gian cao điểm nắng nóng. 

Các kiến nghị của khách hàng liên quan đến tiền điện được giải đáp trong vòng 24 giờ; phúc tra và thông báo tới 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. EVNHCMC khuyến nghị khách hàng cần thật sự quan tâm và thực hành tiết kiệm điện; sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”; khuyến nghị khách hàng “Tắt khi không sử dụng”, cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5o C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất