Thái Lan, Indonesia

Báo động nguy cơ khủng bố

Cảnh sát Indonesia ngày 17-12 đã tìm thấy 9 ống chứa chất nổ (một loại bom tự chế) trên một xe buýt tại Tây Java. Trước đó, cảnh sát cũng đã tìm thấy loại vũ khí tương tự tại tỉnh Riau trên đảo Sumatra.

Cảnh sát Indonesia được tăng cường nhiều nơi.

Ngoài ra, một số tên bị bắt giữ trong vụ đánh bom trước tòa đại sứ Australia ở Jakarta trước đây cũng khai rằng các nhóm Hồi giáo cực đoan chuẩn bị các vụ tấn công khủng bố nhân dịp năm mới và Giáng sinh.

Vụ phát hiện trên diễn ra trong lúc cảnh sát triển khai các hoạt động bảo vệ an ninh trên toàn quốc, sau khi Australia cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại Indonesia trong dịp Giáng sinh sắp tới. Mỹ, Anh và New Zealand cũng đã cảnh báo công dân mình tại Indonesia cảnh giác trước nguy cơ bị tấn công trong dịp này.

Tại Thái Lan, một nguồn tin an ninh cho biết những tay súng Hồi giáo đang chuẩn bị các cuộc tấn công trên diện rộng tại Bangkok và 5 tỉnh miền Nam vào tháng giêng nhân 1 năm ngày nổ ra các vụ bạo động ở miền Nam 4-1-2004. Nguồn tin trên cho biết, những kẻ âm mưu tấn công đã tích lũy được rất nhiều đạn pháo đủ để gây ra các cuộc tấn công lớn và kéo dài.

Lần này, bọn khủng bố tấn công Bangkok với ý đồ nhằm làm giảm khả năng tăng viện quân cho miền Nam. Các vụ bạo động giữa người Hồi giáo đòi ly khai ở miền Nam Thái Lan đã làm 560 người chết trong vòng một năm qua. 

V.M. (Theo ChannelnewAsia)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.