Bạo động ở Myanmar có thể gây mất ổn định ASEAN

Nhật báo Indonesia Jakarta Globe ngày 30-10 dẫn lời Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cảnh báo rằng cuộc bạo động tại bang Rakhine, Myanmar giữa người Hồi giáo và Phật giáo có thể dẫn đến bất ổn toàn khu vực Đông Nam Á.

Ông Pitsuwan kêu gọi cộng đồng quốc tế và cả ASEAN giúp đỡ Myanmar sau khi xảy ra các vụ bạo động làm 88 người chết và 26.000 người rời bỏ nhà cửa. Ông Pitsuwan bày tỏ lo ngại rằng cộng đồng người Hồi giáo Rohingya trở nên cực đoan trong bối cảnh như vậy. Tổng thư ký ASEAN cho biết, ASEAN sẵn sàng viện trợ nhân đạo cho Myanmar tương tự như khi xảy ra trận bão Nargis năm 2008 làm 138.000 người chết. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.