Báo Mỹ: Washington đã bí mật cảnh báo Iran về vụ tấn công khủng bố đẫm máu của IS

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), các quan chức Mỹ đã bí mật cảnh báo Iran rằng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chuẩn bị thực hiện vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 1 khiến hơn 80 người Iran thiệt mạng trong  vụ đánh bom liều chết kép.

Theo WSJ, cảnh báo bí mật được đưa ra sau khi Mỹ có được thông tin tình báo cho biết nhánh của IS ở Afghanistan, tức IS-Khorasan, hay còn gọi là IS-K, đang âm mưu tấn công Iran. Các quan chức Mỹ cho biết, thông tin được chuyển đến Iran đủ cụ thể về địa điểm và đủ kịp thời để Tehran ngăn chặn cuộc tấn công vào ngày 3-1 hoặc ít nhất là giảm nhẹ số người thương vong.

gia-dinh-iran-7599.jpg
Gia đình nạn nhân vụ đánh bom kép tại Iran hôm 3-1 bên thi thể các nạn nhân. Ảnh: GETTY IMAGE/WSJ

Tuy nhiên, phía Mỹ cho rằng Iran đã thất bại trong việc ngăn chặn vụ đánh bom kép liều chết ở thị trấn Kerman phía Đông Nam nước này nhằm vào đám đông đang tưởng niệm ngày mất của tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ông Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng 1-2020 gần sân bay Baghdad do Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump ra lệnh.

IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom kép. Phía Chính phủ Mỹ tuyên bố đã tuân theo chính sách "nghĩa vụ cảnh báo" lâu đời đã được thực hiện qua nhiều chính quyền để cảnh báo các chính phủ trước các mối đe dọa chết người tiềm tàng. Một quan chức Mỹ cho biết các quan chức của phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông tin nói trên.

Tin cùng chuyên mục