Bão Nargis tàn phá Myanmar: Gần 4.000 người thiệt mạng

  • Nắng nóng kéo dài tại Ấn Độ: 33 người chết
  • Đắm tàu chở khách Brazil: hàng chục người chết và mất tích

Ngày 5-5, Đài Truyền hình quốc gia Myanmar cho biết số người thiệt mạng trong trận bão Nargis hồi cuối tuần qua đã lên tới con số 3.969, trong khi 2.129 người khác đã chính thức bị cho là mất tích. Ngoài ra có thể hàng chục ngàn người nữa đã thiệt mạng tại các thị trấn Bogalay và Labutta xa xôi ở châu thổ Ayeyawaddy. LHQ cho biết, có 5 vùng ở Myanmar được tuyên bố là khu vực thảm họa, hàng trăm ngàn người dân nước này đang cần nước sạch và nơi trú ẩn.

Trong lúc này, cơ quan cứu trợ LHQ cùng nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế đã nhóm họp tại Thái Lan để thảo luận về vấn đề điều phối hoạt động cứu trợ cho nạn nhân của khu vực bị thiên tai. Quân đội Thái Lan cho biết sẽ vận chuyển lương thực và thuốc men bằng đường không đến Rangoon.

* Đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày từ giữa tháng 4 đến nay đã khiến nhiệt độ nhiều nơi ở Ấn Độ tăng cao (tại thủ đô New Delhi nhiệt độ trung bình tăng đến 430C, có ngày lên tới 460C). Cảnh sát Ấn Độ cho biết, ít nhất 33 người đã thiệt mạng vì nhiệt độ tăng cao. Các công viên nước đều quá tải vì người dân đổ xô tới tắm. Hiện Chính phủ Ấn Độ đã chỉ đạo cho các cơ quan y tế tăng cường các biện pháp chống say nắng và cấp cứu các bệnh liên quan do nắng nóng gây ra.

* Một chiếc tàu chở hơn 100 hành khách của Brazil đã bị đắm trên sông Amazon ở địa phận bang Manaos, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Tai nạn xảy ra khi chiếc tàu chở người dân thị trấn Manacapuru đi dự dạ hội ở bờ Nam sông Amazon đưa khách trở về. Trên tàu có khoảng 80-110 người. Hiện còn khoảng 30-40 người được cho là mất tích. Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, tàu bị đắm có thể do chở quá tải, vì trọng tải tối đa của những chiếc tàu loại này chỉ là 50 người.

V.L.
(Theo ChinaNews, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây