Bảo tàng Chứng tích chiến tranh khánh thành phòng “Bồ câu trắng”

SGGP
Từ 5-8, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM có thêm không gian sinh hoạt mới, đó là phòng Bồ câu trắng.

Không gian ấm cúng, hữu nghị trong phòng Bồ câu trắng

Không gian ấm cúng, hữu nghị trong phòng Bồ câu trắng

 Căn phòng do bảo tàng phối hợp với 20 tình nguyện viên Nhật Bản xây dựng nội dung. Đây là hoạt động nằm trong dự án “Chim bồ câu trắng biểu tượng của hòa bình”, do Việt Nam và Nhật Bản thực hiện. 

Trong ngày đầu tiên mở cửa, phòng Bồ câu trắng đón nhiều nạn nhân chất độc dioxin, thanh niên, du khách nước ngoài vào tham quan, giao lưu. Là một trong những người dày công tạo nên không gian hòa bình, hữu nghị này, họa sĩ Okitani Koji không giấu được niềm vui khi các bạn trẻ nhận trọn thông điệp mà ông và cộng sự gửi gắm. Như Nhật Bản, Việt Nam trải qua nhiều cuộc chiến và mất thời gian dài tái thiết. Sự đồng cảm và khâm phục giúp ông và cộng sự truyền đi thông điệp hòa bình thông qua những bức vẽ chim bồ câu trắng tung bay. Không những thế, phòng Bồ câu trắng còn là nơi kết nối tình nguyện viên hai nước, giúp hai dân tộc xích lại gần nhau. 

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, cho hay, ngoài nội dung trưng bày về hậu quả chiến tranh, bảo tàng dành không gian tổ chức giao lưu, trưng bày về tình hữu nghị giữa Việt Nam với nhiều nước bạn. Đến phòng Bồ câu trắng, các em nhỏ, đoàn viên, thanh niên, du khách tham gia nhiều hoạt động giáo dục hòa bình qua phim ảnh, văn nghệ, tranh vẽ... Nhân dịp khai trương phòng Bồ câu trắng, ban tổ chức dự án tặng nạn nhân chất độc da cam ở TPHCM 30 phần quà (gồm nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập...).

KỲ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.