Bảo tồn cây chè cổ thụ tại vùng trà Cao Bồ, tỉnh Hà Giang

SGGPO
Ngày 20-3, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, đại diện cho nhà Song Hỷ Trà kết hợp cùng Công ty Cổ phần chè hữu cơ Cao Bồ do ông Nguyễn Văn Toán làm đại diện, đã thực hiện lễ gắn biển bảo tồn cây chè cổ thụ trong vườn chè nhà ông Bàn Văn Ỏng tại thôn Thác Tăng, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Đây là lần gắn biển bảo tồn đầu tiên có sự kết hợp giữa người nông dân vùng chè, nhà máy sản xuất và đơn vị thương mại. Khu vực đặt biển bảo tồn có 3 cây chè cổ thụ trên 300 tuổi tương trưng cho 3 đơn vị.

Lễ gắn biển bảo tồn cây chè cổ thụ trong vườn chè của nhà ông Bàn Văn Ỏng, nguyên chủ tịch xã tại thôn Thác Tăng, xã Cao Bồ.

Trong lễ gắn biển có sự chứng kiến và tham gia của bà con trong thôn. Ông Ỏng thực hiện lễ cúng thần rừng chứng giám việc làm ý nghĩa này và cùng cam kết thực hiện tốt việc bảo tồn cây chè.

Bảo tồn cây chè cổ thụ tại vùng trà Cao Bồ, tỉnh Hà Giang ảnh 1 Một trong ba cây chè trong khu vực gắn biển bảo tồn
Bảo tồn cây chè cổ thụ tại vùng trà Cao Bồ, tỉnh Hà Giang ảnh 2 Tấm biển bảo tồn được gắn tại khu vực có 3 cây chè cổ thụ trên 300 tuổi
Bảo tồn cây chè cổ thụ tại vùng trà Cao Bồ, tỉnh Hà Giang ảnh 3 Ông Bàn Văn Ỏng thực hiện nghi thức cúng Thần Rừng
Khu vực gắn tấm biển có 3 cây chè cổ thụ trên 300 tuổi được rào bảo vệ. Những cây chè được bảo tồn do gia đình ông Bàn Văn Ỏng chăm sóc trực tiếp để đảm bảo cho cây sống khỏe mạnh, trường tồn và hàng năm, gia đình vẫn có nguồn thu nhập từ những cây chè quý này. Đồng thời nhà Song Hỷ Trà hàng năm đóng góp một nguồn kinh phí để duy trì hoạt động này.  
Nhiều năm hợp tác phát triển các sản phẩm trà tại vùng trà Cao Bồ, nhà Song Hỷ Trà ý thức được trách nhiệm của mình là người làm trà, kinh doanh trà, phát triển văn hóa trà cần phải bảo tồn những cây chè cổ thụ có giá trị cao tại vùng đất này và gìn giữ môi trường tốt nhất để những cây chè sinh trưởng, phát triển những đặc trưng riêng của chúng.
Bảo tồn cây chè cổ thụ tại vùng trà Cao Bồ, tỉnh Hà Giang ảnh 4 Bà con thôn Thác Tăng tham gia đặt tấm biển bảo tồn
Đây là tấm biển bảo tồn đầu tiên tại vùng chè cổ thụ này, sẽ là điểm tham quan thú vị cho khách đến vùng chè. Việc gắn biển đồng thời kêu gọi nhiều gia đình, doanh nghiệp cùng chung sức bảo tồn vùng chè cổ thụ quý giá tại xã Cao Bồ.

S.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sách và cuộc sống

Món quà quý cho con

Trong chương trình tọa đàm Tủ sách hay dành cho con trong gia đình: Tại sao không? diễn ra ngày 21-4 tại Đường sách TPHCM, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, phát biểu: “Rõ ràng sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho trẻ trên tất cả các mặt, từ kiến thức cho đến nhân cách. Việc có một tủ sách trong gia đình sẽ góp phần vào việc giáo dục đó”. 

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật