Bất an chung cư cũ

Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TPHCM đã xuống cấp trầm trọng dẫn đến nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, thế nhưng nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ tại đó.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) được xây dựng từ năm 1966, với quy mô gần 600 căn hộ, đã hư hại nặng. Năm 2008 quận 5 tiến hành giải tỏa, nhưng đã 6 năm trôi qua, công tác giải tỏa di dời vẫn chưa dứt điểm. Hàng trăm hộ đã chuyển đi để lại khung cảnh hoang tàn trống vắng, dơ bẩn (ảnh 1).

Ảnh 1

Cũng nằm trong diện cảnh báo nguy cơ sập đổ, khu chung cư Cô Bắc - Cô Giang (quận 1) gồm 4 khối nhà, qua nhiều năm sử dụng đã bị xuống cấp nặng (ảnh 2). Nhiều cột trụ bê tông đã bị bật cốt thép ra, trần và sàn nhà nứt nẻ, hư hỏng, đe dọa sinh mạng của cư dân (ảnh 3).

Ảnh 2

Ảnh 3

Để tránh thảm họa xảy ra, năm 2007 khu chung cư này được giải tỏa. Thế nhưng, 7 năm trôi qua mà việc giải tỏa vẫn chưa xong. Hiện còn khoảng 20% hộ đang ở lại nơi này, chưa bàn giao mặt bằng vì chưa đồng ý với phương án bồi thường. Chất lượng cuộc sống của người dân ở đây rất thấp, do căn hộ chật chội, oi bức nên nhiều cư dân ra ngoài hành lang nằm ngủ (ảnh 4 và 5).

Ảnh 4

Ảnh 5

Ngoài ra, ở TPHCM vẫn còn nhiều chung cư khác cũng đã xuống cấp như chung cư 137 Lý Thường Kiệt, chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), chung cư Ấn Quang (quận 10)…

HUYỀN NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm ngập nước, kẹt xe nhờ nâng cấp hạ tầng giao thông

Giảm ngập nước, kẹt xe nhờ nâng cấp hạ tầng giao thông

Hàng loạt dự án giao thông kết nối giữa các huyện vùng ven với quận trung tâm đang được ngành GTVT TPHCM triển khai, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. Sự quyết liệt triển khai các công trình đem lại niềm vui lớn cho người dân thành phố.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.