Bắt cán bộ Chi cục thuế thông đồng cùng em gái mua bán hóa đơn “khống"

Dù không có địa điểm và hàng hóa kinh doanh nhưng Lan đã cấu kết với chị gái làm ở Chi cục Thuế viết nhiều hóa đơn khống để bán cho cá nhân, doanh nghiệp, thu lợi bất chính.   

Ngày 9-9, Viện KSND huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Thị Lệ (cán bộ Chi cục Thuế khu vực Đắk R’lấp – Tuy Đức) và Nguyễn Thị Thúy Lan (45 tuổi, trú huyện Đắk R’lấp - em gái Lệ) để điều tra về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Theo điều tra, năm 2011, bà Lan được Phòng Tài chính huyện Đắk R’lấp cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quần áo tại tổ dân phố 9, thị trấn Kiến Đức. Sau đó, bà Lan đề nghị Phòng Tài chính huyện Đắk R’Lấp điều chỉnh lại ngành nghề kinh doanh từ quần áo sang vật liệu xây dựng và một số lĩnh vực khác. Đầu năm 2013, bà Lan không còn kinh doanh nhưng không trả lại giấy phép kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền.

Bắt cán bộ Chi cục thuế thông đồng cùng em gái mua bán hóa đơn “khống" ảnh 1

Chi cục thuế huyện Đắk R'Lấp nơi bà Lệ công tác

Đầu năm 2018, do có nhiều người hỏi mua hóa đơn khống nên bà Lan dùng giấy kinh doanh đã cấp để mua hóa đơn bán hàng tại Chi cục thuế huyện Đắk R’lấp (nay là Chi cục Thuế khu vực Đắk R’lấp – Tuy Đức). Bà Lan mang giấy kinh doanh đến Chi cục Thuế khu vực Đắk R’lấp – Tuy Đức đóng lại thuế môn bài và mua một số quyển hóa đơn bán hàng. Thời điểm này, bà Lan nhờ chị gái là Nguyễn Thị Lệ ghi nhiều hóa đơn để bán cho người khác.

Mỗi hóa đơn bán ra, Lan thu 8% giá trị tiền của khối lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn. Bà Lan kê khai, đóng thuế 1,5%, còn lại hưởng lợi 6,5%.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2019-2020, bà Lan và bà Lệ đã có hành vi ghi khống hóa đơn và bán trái phép 84 hóa đơn bán hàng cho nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa bàn huyện, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.