Bất cập các khu tái định cư ở Kon Tum

Nhiều năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã đầu tư các dự án tái định cư (TĐC), giãn dân tại các huyện Đắk Glei, Sa Thầy, Kon Plông, Đắk Hà…, nhưng phần lớn chưa thu hút được người dân đến ở.
Dự án quy hoạch bố trí dân cư Đắk Long chưa đạt như kỳ vọng, chưa thu hút hết dân lên ở
Dự án quy hoạch bố trí dân cư Đắk Long chưa đạt như kỳ vọng, chưa thu hút hết dân lên ở

Dự án quy hoạch bố trí dân cư xã Đắk Long (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) từng được Báo SGGP phản ánh có nhiều tồn tại như: dự án đã kết thúc nhưng số hộ di dân lên khu TĐC chưa đạt mục tiêu đề ra; quỹ đất sản xuất tại khu TĐC không đảm bảo, trung bình mỗi hộ lên khu TĐC chỉ nhận được khoảng 33% đất sản xuất so với mục tiêu dự án được duyệt; có 42/126 hộ lên khu TĐC canh tác rồi quay lại làng cũ sinh sống. Mới đây, khi trở lại dự án trên, chúng tôi còn phát hiện có tình trạng mua bán đất sản xuất cấp cho dân TĐC.

Ông Trần Ngọc Trực, Bí thư Đảng ủy xã Đắk Long, cho biết, tình trạng mua bán đất sản xuất cấp cho dân TĐC vẫn âm thầm xảy ra. Việc này do người dân tự ý mua bán với nhau, không thông qua chính quyền. Lo sợ sau khi bán, người dân không có đất sản xuất nên xã đã chỉ đạo quyết liệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sang nhượng dưới các hình thức.

Dự án TĐC Thủy điện Đắk Đrinh (triển khai tại xã Đắk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) bố trí chỗ ở mới cho 192 hộ, 843 nhân khẩu. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum, tính đến tháng 6-2023, có 50/192 hộ dân TĐC bỏ về làng cũ. Còn dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đắk Glei triển khai 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng năm 2010 đến năm 2018, có 196/248 hộ đến ở; giai đoạn 2 từ năm 2018 đến năm 2020, có 152/273 hộ đến ở. Việc người dân chưa lên nơi ở mới có nhiều lý do, trong đó có việc người dân đã làm nhà kiên cố tại nơi ở cũ, mức hỗ trợ của Nhà nước còn thấp.

Tại huyện Sa Thầy, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ giãn dân làng Xộp, xã Mô Rai cũng đang gặp khó khăn, không có vốn để thực hiện. Đến tháng 6-2023, nguồn vốn ngân sách huyện chỉ mới bố trí cho dự án là hơn 1,9 tỷ đồng trong tổng số 88 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục