Italia

Bắt đầu tranh cử Quốc hội khóa mới

Liên minh trung hữu của Thủ tướng Berlusconi khó có khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ngày 11-2, chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử tháng 4 tới ở Italia đã chính thức được bắt đầu. Tổng thống Italia Carlo Azeglio Ciampi đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4-2006.

Thủ tướng Thủ tướng Silvio Berlusconi sau đó đã triệu tập cuộc họp Nội các để đưa ra quyết định chính thức về ngày bầu cử. Quốc hội mới sẽ có nhiệm vụ chọn người kế nhiệm tổng thống sau khi ông Ciampi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5-2006.

Chính trường Italia những tháng vừa qua khá bất ổn khi các chính trị gia hàng đầu không ngừng bới móc, đả kích lẫn nhau. Tổng thống Ciampi kêu gọi các ứng cử viên tôn trọng lẫn nhau, đưa ra những chủ đề tranh luận mà cử tri quan tâm nhất và đề ra những giải pháp hữu ích về dân sự, kinh tế và phát triển xã hội của Italia.

Các cuộc bỏ phiếu thăm dò cho thấy liên minh trung tả của cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu Romano Prodi hiện đang dẫn trước từ 4-5 điểm so với liên minh bảo thủ của Thủ tướng Berlusconi.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.