Bắt đối tượng buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia

(SGGPO).- Tối 3-12, Phòng 3 của Cục cảnh sát Môi trường - Văn phòng phía Nam (C49B) vừa phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS)  và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) bắt quả tang đối tượng Phan Huỳnh Anh Khoa (22 tuổi, ngụ quận Gò Vấp TPHCM) đang đóng gói 9 cá thể Rái cá vuốt bé và 1 cá thể Voọc vá chân đen để giao cho khách hàng tại một quán cà phê trên đường Trần Thánh Tông phường 15 quận Tân Bình TPHCM. Khi lực lượng chức năng yêu cầu, Khoa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số động vật hoang dã .

Được biết, Rái cá vuốt bé (Amblonyx cinereus) và Voọc vá chân đen(Pygathrix nemaeus) nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Sau đó, Khoa đưa lực lượng chức năng đến cửa hàng thú cảnh của Khoa tại địa chỉ 93 Trần Thánh Tông phường 15 quận Tân Bình, và tự nguyện giao nộp một số cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) khác đang bị nuôi nhốt và chờ mang đi tiêu thụ. Bước đầu, cơ quan chức năng ghi nhận tại cửa hàng có 2 Kỳ đà Tegu trắng đen (trong đó 1 cá thể đã chết), 3 Kỳ đà Savanah, 2 sóc, 1 cá sấu, 2 chuột Bắc Mỹ.

Theo lời khai nhận ban đầu, số lượng ĐVHD đang nuôi nhốt trong cửa hàng do Khoa  thu mua chủ yếu từ Thái Lan để bán cho người nuôi thú cảnh tại Việt Nam. Khoa cũng thừa nhận rằng tất cả số ĐVHD trong cửa hàng đều không được kiểm dịch bệnh tật trước khi bán đến tay người nuôi; cửa hàng thú cảnh của Khoa cũng nằm sát khu dân cư đông đúc, điều kiện nuôi nhốt không đảm bảo khiến dễ dàng lây lan dịch bệnh ra ngoài.

                                    Bắt đối tượng buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia

Đại diện Phòng 3 C49B cho biết Phan Huỳnh Anh Khoa từ lâu nằm trong diện theo dõi của cơ quan chức năng. Nhiều năm qua, dù đã nhiều lần bị nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính nhưng Khoa vẫn liên tục đăng tải các hình ảnh về buôn bán ĐVHD trên tài khoản facebook của mình tại: https://www.facebook.com/chuatesoc?fref=photo. Thậm chí, Khoa còn đăng bán cả hổ con - loài thuộc danh mục nguy cấp quý, hiếm cần ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ, là nhóm nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại - trên facebook của mình.

Sau khi tiến hành lấy lời khai và khám xét cửa hàng thú cảnh của Khoa, cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ số ĐVHD bao gồm 9 con Rái cá vuốt bé (Amblonyx cinereus), 1 con Voọc vá chân đen(Pygathrix nemaeus) và nhiều loài động vật khác. Tất cả các cá thể động vật được cơ quan điều tra bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Củ Chi. Cơ quan công an cũng sẽ tiếp tục mở rộng điều tra đường dây buôn bán ĐVHD trái phép làm sinh vật cảnh tại TPHCM này.

Khảo sát gần đây của WCS cho thấy buôn bán ĐVHD trên Internet đang ngày càng phổ biến. Việc bắt giữ đối tượng Phan Huỳnh Anh Khoa là bước khởi đầu cho việc tăng cường quản lý việc buôn bán ĐVHD trên Internet nói riêng và buôn bán ĐVHD nói chung.

Cũng theo thông tin từ WCS, thời gian gần đây phong trào nuôi thú cưng là ĐVHD đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ, trong đó có nhiều loài ĐVHD nguy cấp quý hiếm như rái cá, culi, vượn, voọc được các bạn trẻ săn tìm; nhiều loài ĐVHD khác có nguồn gốc từ nước ngoài cũng được nhập khẩu trái phép vào Việt Nam qua đường cửa khẩu Mộc Bài. Việc mua bán, vận chuyển ĐVHD có nguồn gốc ngoại nhập về Việt Nam không qua kiểm dịch tạo nên nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người và động vật.

Một số loài thuộc bộ gặm nhấm như sóc và chuột luôn tiềm ẩn trong cơ thể khả năng lây lan bệnh dịch hạch cho người, hay như một số loài bò sát thường chứa một lượng lớn vi khuẩn Samonela có thể gây tiêu chảy, thậm chí tử vong ở người. Nhiều loài chim có nguồn gốc ngoại nhập có khả năng tiềm ẩn trong cơ thể các chủng virus cúm, có thể làm lây lan dịch bệnh cúm cho người và gia cầm ở Việt Nam, đặc biệt là thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

Vụ án