Bắt giữ 4 đối tượng mua bán người, giải cứu 36 nạn nhân bị bán sang khu vực Tam giác vàng

Ngày 6-6, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị giải cứu thành công 36 người, đưa về nước an toàn; bắt giữ 4 đối tượng về hành vi mua bán người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua triển khai đấu tranh với tội phạm mua bán người, Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được đơn cầu cứu của nhiều gia đình nạn nhân bị các đối tượng lừa đưa sang Lào, Thái Lan lao động với chiêu thức “việc nhẹ lương cao”. Thực chất, những nạn nhân này đã bị bán cho các tổ chức tội phạm người Trung Quốc đang hoạt động tại Lào.

Sau một thời gian điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đối tượng Lê Xuân Thành (sinh năm 1989, ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cùng đồng bọn thông qua mạng xã hội, sử dụng danh nghĩa tuyển dụng lao động sang làm việc tại Thái Lan với mức lương từ 18 - 30 triệu đồng để móc nối, tổ chức đưa người sang Lào rồi bán cho các đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo quốc tế trên không gian mạng do người Trung Quốc cầm đầu ở khu vực Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (tại tỉnh Bokeo, Lào).

Untitled-1.jpg
Các đối tượng trong vụ án. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Khi sang đó, số người này bị khống chế, cưỡng bức lao động, ép buộc thực hiện hành vi lừa đảo, tổ chức đánh bạc trực tuyến; ngày làm gần 20 tiếng, có trường hợp không được trả lương, bị các đối tượng đánh đập, quản thúc không cho ra ngoài. Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, họ bị giam giữ, ép nạn nhân gọi điện về Việt Nam để đòi tiền chuộc.

445517710_1106063517643138_5535143184794407309_n.jpg
Lực lượng chức năng làm việc với các đối tượng

Sau một thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, tổ công tác của Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh, Đoàn công tác của Bộ Công an đang công tác tại Lào, Cục Cảnh sát mua bán người Bộ Công an Lào, Công an tỉnh Bokeo (Lào) phá thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu đường dây gồm: Lê Xuân Thành (sinh năm 1989), Lê Anh Tuấn (sinh năm 1990), trú xã Kỳ Lợi; Dương Anh Điện (sinh năm 1986), trú phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Lê Thanh Trầm (sinh năm 1978, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An); giải cứu, đưa 36 người Việt Nam từ trong Đặc khu kinh tế Tam giác vàng về nước an toàn.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, từ cuối năm 2023, Lê Xuân Thành và Lê Anh Tuấn sang Lào làm việc cho một tổ chức tội phạm người Trung Quốc tại Đặc khu kinh tế Tam giác vàng, với nhiệm vụ thông qua mạng xã hội lừa đảo người Việt Nam đầu tư vào các app lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Từ tháng 11-2023 đến 4-2024, Thành và Tuấn được giao nhiệm vụ quản lý, tìm kiếm người từ Việt Nam đưa sang Thái Lan lao động “việc nhẹ lương cao”.

Giải cứu 39 nạn nhân.jpg
Lực lượng chức năng giải cứu các nạn nhân

Số người này khi sang được cung cấp máy tính, điện thoại và hướng dẫn, đào tạo để lập tài khoản mạng xã hội nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam.

Đường dây tổ chức đưa người từ Việt Nam sang Lào của các đối tượng này nằm trong hệ thống đường dây tội phạm xuyên quốc gia với quy mô lớn do các đối tượng người Trung Quốc chỉ đạo, điều hành. Ngoài việc tổ chức hoạt động mua bán người từ Việt Nam sang Lào, Thành và đồng bọn cũng như 36 người Việt bị bán sang Lào đều tham gia vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ, hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục