Bắt “hacker” xâm nhập hệ thống ngân hàng, chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Ngày 1-7, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp Dương Minh Tâm (27 tuổi, ngụ quận Tân Bình) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 21-6, công an nhận tin báo của một ngân hàng ở TPHCM về việc Tâm có hành vi xâm nhập trái phép vào hệ thống của ngân hàng để chiếm đoạt số tiền lớn. Công an đã khám xét nhà Tâm và bắt giữ đối tượng này.

Tâm khai nhận, do cần tiền trả nợ và tiêu xài nên đã xâm nhập trái phép vào hệ thống của ngân hàng để chiếm đoạt 10 tỷ đồng. Theo đó, năm 2022, Tâm mở tài khoản ở ngân hàng. Đến ngày 23-5-2023, Tâm đăng ký tài khoản qua ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại di động, hạn mức thanh toán qua ứng dụng điện tử của ngân hàng chỉ áp dụng đối với giao dịch không quá 100 triệu đồng/ngày. Sau đó, Tâm mở một sổ tiết kiệm online trên ứng dụng với giá trị 1 triệu đồng.

Theo quy định của ngân hàng, khách hàng được cầm cố sổ tiết kiệm để vay online trên ứng dụng, số tiền tối đa 85%/giá trị của sổ tiết kiệm được cầm cố nhưng không vượt quá 2 tỷ đồng/lượt vay. Theo quy định này, Tâm chỉ được cầm sổ tiết kiệm với số tiền 1 triệu đồng và chỉ được vay 850.000 đồng. Vì thế, Tâm đã can thiệp trái phép vào hệ thống thông tin tài chính của ngân hàng và chỉnh sửa mã lệnh tài sản cầm cố là sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng thành trên 51.244 tỷ đồng.

Từ ngày 23-5 đến ngày 9-6, Tâm 7 lần rút tiền (hơn 10,5 tỷ đồng) từ hệ thống ngân hàng chuyển về tài khoản của mình. Sau khi rút được, Tâm chuyển trả ngược lại ngân hàng hơn 500 triệu đồng và giữ 10 tỷ đồng. Tiếp đó, Tâm rút 6,5 tỷ đồng để tiêu xài, trả nợ và mua tiền ảo; còn 3,5 tỷ đồng Tâm chưa kịp rút thì ngân hàng phát hiện nên phong tỏa tài khoản và báo công an.

Tin cùng chuyên mục