Bất ngờ hàng Việt

 “Hàng Việt về nông thôn” là chương trình thuộc Dự án xúc tiến thương mại thị trường trong nước của Bộ Công thương. Bắt đầu từ năm 2009, đến nay đã có 34 phiên chợ hàng Việt được tổ chức tại 15 tỉnh thành ở cả 3 miền. Và ở những phiên chợ ấy đã có không ít những bất ngờ thú vị.

Người dân ở nông thôn thi hát karaoke ở một phiên chợ hàng Việt. Ảnh: BSA

  • Chuyện vui buồn của những “đại sứ”

Nhớ lại những ngày đầu tham gia Câu lạc bộ Đại sứ hàng Việt nghệ sĩ Quyền Linh kể, những ngày đầu tiếp xúc với người tiêu dùng nông thôn, có lúc Quyền Linh còn bị người dân mắng vốn hàng Việt Nam không bền, rất mau hỏng. Linh phải giải thích có thể bà con mua nhầm hàng giả và anh đưa ra những sản phẩm thật, chỉ cho bà con cách so sánh “hàng thật, hàng giả”. Xem xong bà con mới “ừ, à..”.

Ở Vĩnh Long, một chị chủ nhà trọ hỏi: “Quyền Linh xuống đây cực khổ vậy lấy bao nhiêu tiền cho show quảng cáo này?”. Anh giải thích, doanh nghiệp đem hàng về đây là quảng bá cho bà con biết hàng Việt với chất lượng cao nên nghệ sĩ cũng “ráp theo” với mong muốn đưa hàng Việt đến tận tay những người tiêu dùng Việt Nam.

Là gương mặt mới của CLB Đại sứ hàng Việt, đây là lần đầu tiên ca sĩ Hà Anh Tuấn xuất hiện trước công chúng với vai trò một người đi quảng bá cho hàng Việt Nam. Từng du học 4 năm tại Đức, chàng ca sĩ này rất sành hàng ngoại nhưng ít người biết rằng anh lại rất thích dùng hàng Việt.

 Hoa hậu Hương Giang kể khi nhận được lời mời từ Ban chủ nhiệm CLB Đại sứ hàng Việt, cô rất vui và vinh dự. Hương Giang nói, trang phục cô sử dụng 90% là hàng Việt do các nhà thiết kế Việt Nam làm ra.

Nghệ sĩ Trung Dân tâm sự: “Tôi sống gần nông dân, làm đại sứ cho hàng Việt tôi sẽ mang suy nghĩ, kinh nghiệm tiêu dùng của mình nói với bà con nông dân. Tôi tin bà con sẽ tin và chọn dùng hàng Việt ngày càng nhiều”.

Từ ban đầu (tháng 6-2009) CLB Đại sứ hàng Việt chỉ có vài thành viên, đến nay là đã lên đến 35 người, 35 gương mặt nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực: Thành Lộc, Kim Xuân, Quyền Linh, hoa hậu Hương Giang, Hà Anh Tuấn...

  • Cùng hát về hàng Việt

Nhiều người cứ nghĩ ở các vùng biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Móng Cái là “thị trường” của hàng Trung Quốc và người tiêu dùng cũng chỉ thích dùng hàng Trung Quốc cho rẻ. Nhưng không phải vậy.

Một doanh nghiệp từng tham gia phiên chợ “Hàng Việt về nông thôn” ở Lạng Sơn kể - khi họ mang hàng may mặc, sữa dinh dưỡng và bếp gas lên bán ở 2 huyện Văn Quan và Bắc Sơn, người dân ở đây đều tỏ ra rất thích và chọn mua rất nhiều.

Bởi người tiêu dùng ở đây đã quá ngại với hàng phân phối không rõ nguồn gốc như hàng may mặc, thực phẩm, sữa bày bán tràn lan mà ẩn chứa nhiều độc tố.

Với Bình, Phước và Lâm, ba chàng trai của nhóm hát Titikids có quá nhiều kỷ niệm khi tham gia hơn 20 chuyến mang hàng Việt về nông thôn. Họ hát ở những nơi sân khấu chỉ là những sàn gỗ dựng giữa vùng nông thôn xa tít, nơi muỗi bay vèo vèo (Cà Mau), nơi điện cứ chợt sáng, chợt tắt như Thạnh Phú (Bến Tre), nơi lạnh lẽo như vùng núi Lâm Đồng…

Những ai đã đi Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao chắc vẫn còn nhớ bài hát rất rộn rã với ca từ ngắn gọn “Hàng Việt Nam tự hào về chất lượng, chốn thương trường ta có niềm tin…” mà 10 năm trước nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung đã sáng tác.

Không chỉ ở hội chợ, bước vào hệ thống siêu thị Saigon Co.op ở TPHCM, nhiều người cũng khá bất ngờ khi ca khúc này vang lên rộn ràng như một sự chia sẻ của những người nhạc sĩ yêu hàng Việt.

Âm nhạc, con đường nhanh nhất để đến trái tim nên một Liên hoan tiếng hát sinh viên hát về hàng Việt cũng đã được tổ chức với kết quả cuối cùng, giải thưởng cao nhất được trao cho các bạn sinh viên Đại học An Giang.

Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM, tỏ ra bất ngờ bởi sự sáng tạo của các bạn sinh viên, bởi họ viết và hát những bài tự biên khá ấn tượng.

Nhiều ca khúc cổ động cho cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đang được giới trẻ yêu thích và theo họ đó cũng là một cách thể hiện khác của… tình yêu hàng Việt.

HỒNG NGUYÊN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế