Bắt nguyên cán bộ Phòng TN-MT làm giả sổ đỏ vay gần 1 tỷ đồng

SGGPO
Lập đã làm giả sổ đỏ rồi rồi mang đi thế chấp ngân hàng lấy 850 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tin liên quan

Bắt nguyên cán bộ Phòng TN-MT làm giả sổ đỏ vay gần 1 tỷ đồng

Chiều 29-8, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lập (37 tuổi, nguyên cán bộ Phòng TN-MT huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) để làm rõ hành vi "Giả mạo trong công tác".

Theo thông tin ban đầu, tháng 1-2018, Lập đã thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Kiểu (ngụ xã Nam Bình, huyện Đắk Song) để ông này đứng tên 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của Lập để vay tiền ngân hàng. Trên thực tế, lô đất này đã được Lập thế chấp vay tiền tại một ngân hàng khác từ trước.

Sau khi ông Kiểu đồng ý, Lập đã lấy trộm của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song một phôi sổ đỏ rồi in tên vợ chồng ông Kiểu. Ngoài ra, ông Lập còn làm giả Tờ trình của Phòng TN-MT huyện Đắk Song để lãnh đạo UBND huyện ký quyết định cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Kiểu.

Sau khi có sổ đỏ giả, ông Kiểu và Lập đã dùng sổ này đi vay 850 triệu đồng của một ngân hàng. Số tiền vay được, Lập cho vợ chồng ông Kiểu vay lại 60 triệu đồng, số tiền còn lại đối tượng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trước đó, vào cuối 7-2019, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2017 đến nay, Soạn thỏa thuận với nhiều hộ dân tại huyện Đắk Song để làm giả sổ đỏ thế chấp vay vốn và hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, ông Soạn lấy 6 tỷ đồng, số tiền còn lại chia cho các hộ dân.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố đối tượng nổ súng làm náo loạn khu phố

Khởi tố đối tượng nổ súng làm náo loạn khu phố

Ngày 13-5, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đỗ Quang Hùng (31 tuổi, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) để điều tra về tội “mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

Vụ án

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.