Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam: Hoa sen đang dẫn đầu

(SGGP). – Tối 29-1, tại Hà Nội đã diễn ra Đêm hội hoa sen nhằm tôn vinh vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa sen, loài hoa đang dẫn đầu danh sách bầu chọn do Bộ VH-TT-DL tổ chức lấy ý kiến và bầu chọn tại “Lễ hội hoa xuân và đồ uống Tết 2011”.
 
Tại đêm hội, ban tổ chức cho biết với 35.000 phiếu bình chọn lấy ý kiến người dân về việc lựa chọn cho Quốc hoa, 81,3% số phiếu đã nhất trí bầu chọn hoa sen.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Tiến Thọ khẳng định, việc bầu chọn Quốc hoa được thực hiện theo 6 tiêu chí cụ thể như nguồn gốc, hoặc trồng lâu đời ở Việt Nam, được phát triển ở nhiều vùng đất nước; thể hiện được bản sắc, văn hóa, cốt cách tinh thần dân tộc; hoa bền đẹp, có hương thơm; được sử dụng nhiều trong văn học nghệ thuật, kiến trúc điêu khắc và có giá trị sử dụng cao. 
 
Dưới góc độ mỹ thuật, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho biết sen hồng là loài hoa đã từng đi vào thơ ca, nhạc họa, truyền thuyết, lễ hội, các công trình kiến trúc, hội họa và điêu khắc tiêu biểu của Việt Nam. Hoa sen có vẻ đẹp về mặt tạo hình, có hương thơm và hoa sen có nhiều cánh, biểu tượng sự đoàn kết dân tộc. 

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.