Bầu cử bổ sung ở Malaysia: Ông Anwar giành chiến thắng vang dội

(SGGP-12G).- Cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim đã trở lại Quốc hội Malaysia sau khi giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử bổ sung ở Permatang Pauh, một huyện thuộc bang Penang. Theo kết quả chính thức, ông Anwar giành 31.195 phiếu trong khi người về nhì là Arif Shah Omar Shah chỉ giành được 15.524 phiếu. Việc ông Anwar trở lại Quốc hội đã chính thức khôi phục con đường chính trị của ông sau khi mãn án tù 6 năm do tội quan hệ đồng tính. Ông cũng bị một cáo buộc tương tự hồi tháng 6 nhưng chưa đủ bằng chứng.

Sau thắng lợi của ông Anwar, nhiều tiếng nói tiếp tục kêu gọi Thủ tướng Abdullah Badawi nên từ chức để Liên minh quốc gia Barisan (BN) cải tổ. Trong đó có những lời kêu gọi của nhiều lãnh đạo cấp cao thuộc Tổ chức quốc gia Malay thống nhất (UMNO), đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền BN, cũng là đảng của Thủ tướng Badawi. Con trai cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng kêu gọi ông Badawi từ chức ngay lập tức thay vì đợi đến năm 2010.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.