Bầu cử Mỹ 2012: Hai ứng cử viên bám đuổi sít sao tại các bang trọng yếu

Ở thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, các kết quả thăm dò khác nhau công bố trong tuần qua cho thấy Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney vẫn đang ở thế giằng co quyết liệt.

Theo kết quả của các cuộc thăm dò độc lập mới nhất được Reuters/Ipsos và NBC/Wall Street Journal công bố ngày 4-11, Tổng thống Ôbama nhìn chung đang tạm thời nhận được sự ủng hộ “nhỉnh” hơn so với đối thủ của đảng Cộng hòa Romney với tỷ lệ sít sao 48% - 47%. Các kết quả thăm dò tại ba bang then chốt gồm Virginia, Colorado và Florida cũng cho thấy thế bám đuôi sát nút trong cuộc đua "ngang tài ngang sức" vào Nhà Trắng giữa 2 ứng cử viên.

Cựu Thống đốc Mitt Romney (trái) và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama

Theo đó, cả ông Obama và đối thủ Romney đang nhận được số điểm ngang nhau tại Colorado và Florida với các tỷ lệ ủng hộ ở các bang này lần lượt là 48% và 46%. Ở bang Virginia, ông Obama chỉ dẫn đối thủ 1 điểm với tỷ lệ 47%-46%. Trong khi đó, tại bang Ohio, bang có nhiều khả năng làm xoay chuyển tình thế nhất với 18 phiếu đại cử tri, Tổng thống Obama đã nới rộng khoảng cách khi dẫn trước 4 điểm, với tỷ lệ ủng hộ 48%, trong khi ông Romney đạt 44%. Hôm 3-11, ông Obama chỉ có lợi thế 1 điểm ở bang này trong cùng cuộc thăm dò.

Trước đó, cuộc thăm dò dư luận do ABC News/ Washington Post tiến hành cùng ngày cho thấy hai ứng viên đều nhận được tỷ lệ ủng hộ 48%. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ cũng được chia đều 46% - 46% cho cả hai ông trong nhóm cử tri độc lập, những người mà quyết định của họ có thể giúp một trong hai ứng cử viên cán đích.

Cả đương kim Tổng thống của Đảng Dân chủ và cựu Thống đốc bang Massachusetts đều tận dụng thời gian cuối tuần để tiến hành những cuộc vận động cuối cùng tại những bang được họ kỳ vọng sẽ mang lại chiến thắng cho mình. Sau khi có bài phát biểu trước hơn 14.000 cử tri tại bang New Hampshire, ông Obama đã tiếp tục tới vận động ở các bang trọng yếu Ohio, Florida, và Colorado. Về phần mình, Thượng nghị sĩ Romney ngày 4-11 cũng lên đường đến đến Ohio và Virginia, sau khi có có buổi gặp gỡ hơn 4.000 cử tri tại bang Iowa.

Trước thế bám đuổi sít sao này, giới quan sát tại chỗ đã dự đoán về những kịch bản rất khó phân xử sau ngày bầu cử 6-11 tới, đó là liệu Tòa án Tối cao Mỹ có phải can thiệp như trong cuộc bầu cử năm 2000 hoặc sẽ có một êkíp lãnh đạo nước Mỹ gồm một người của đảng Cộng hòa và một người của đảng Dân chủ.

Trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 57 tới, khoảng 215 triệu cử tri của 50 bang, thủ đô Washington và các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu lại tổng thống, toàn bộ 345 ghế Hạ viện, 33 trong 100 ghế Thượng viện, 11 trong 50 ghế Thống đốc bang và cơ quan lập pháp các bang.

TTX

>> Bầu cử Mỹ: “Nóng” chặng đua nước rút

>> Bão Sandy “tiếp sức” ông Obama

>> Hơn nửa số dân Mỹ tin ông Obama sẽ đắc cử tổng thống

>> 54% cử tri bỏ phiếu sớm ủng hộ Tổng thống Obama

>> Truyền hình Mỹ vào cuộc bầu cử tổng thống

>> Hai ứng viên Tổng thống Mỹ ngang điểm

>> Hai ứng viên Tổng thống Mỹ tranh luận thứ 2

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.