Bầu cử Mỹ: Ứng viên McCain dẫn trước Obama

Hãng CNN vừa công bố kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò của CNN, ABC News /Washington Post CBS, Gallup và Diageo/Hotline trong cùng thời gian từ ngày 5 đến 7-9 cho thấy, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, John McCain đã vượt lên dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ, Barack Obama, với tỷ lệ 47%–45%.

Đây là sự thay đổi đáng kể so với kết quả tổng hợp các cuộc thăm dò công bố hôm 6-9, trong đó ông Obama dẫn ông McCain với khoảng cách 3%. Kết quả khảo sát dựa trên 1.022 cuộc phỏng vấn qua điện thoại trên toàn quốc.

ABC News/Washington Post công bố kết quả thăm dò cho thấy, từ khi kết thúc đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa chọn nữ Thống đốc bang Alaska, Sahra Palin làm liên danh phó tổng thống, tỷ lệ nữ cử tri da trắng ủng hộ ứng viên McCain tăng khá mạnh. Kết quả điều tra của “Rasmussen Reports Balance of Power

Calculator” cho thấy, hiện liên danh Obama-Biden có khả năng giành được 193 phiếu đại cử tri so với 183 phiếu của liên danh McCain-Palin. Theo kết quả thăm dò ngày 3-9 của CNN, liên danh Obama-Biden có thể giành được 244 phiếu đại cử tri so với 189 phiếu của liên danh McCain-Palin. Để đắc cử tổng thống thứ 44 của Mỹ trong ngày bỏ phiếu 4-11, ứng viên phải giành được tối thiểu 270 trên tổng số 538 phiếu đại cử tri.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.