Bầu cử ở Croatia và Slovenia: Các đảng đối lập giành chiến thắng

Ủy ban Bầu cử quốc gia Croatia dẫn kết quả kiểm 70% số phiếu bầu cho biết Liên minh trung tả đối lập "Kukuriku", gồm đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và ba chính đảng cánh tả và trung tả, đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 4-12.

Theo kết quả kiểm phiếu, liên minh "Kukuriku" đã chiếm tới 78 trong tổng số 151 ghế tại quốc hội trong khi Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) cầm quyền chỉ giành được 48 ghế. Các chính đảng khác nhiều khả năng không giành được quá 5 ghế trong Quốc hội khóa mới. 

Kết quả trên cho thấy uy tín của liên minh cầm quyền HDZ sụt giảm nghiêm trọng và người dân Croatia không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của liên minh này sau khi xảy ra hàng loạt vụ tham nhũng liên quan đến nhiều quan chức cấp cao.

Sau 4 năm cầm quyền, tài sản mà HDZ để lại là một nền kinh tế kiệt quệ với mức sống của người dân liên tục đi xuống và tình trạng thất nghiệp cao (17%). Kế hoạch gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2013 của nước này bị ảnh hưởng do những khó khăn kinh tế.

Theo giới phân tích, chính phủ mới của Croatia sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ cực kỳ khó khăn để dẫn dắt nước cộng hòa thuộc Nam Tư cũ này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay.

* Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử quốc gia Slovenia cũng công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ (96%) cho biết đảng "Slovenia Tích cực" theo đường lối trung tả mới của ông Zoran Jankovic, Thị trưởng thành phố Ljubljana đã bất ngờ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử trước thời hạn đầu tiên kể từ khi Slovenia tuyên bố độc lập khỏi Nam Tư cũ hồi năm 1991.

Với số phiếu bầu 28,62%, đảng " Slovenia Tích cực" đã giành chiến thắng sít sao so với đảng Dân chủ Slovenia (SDS) theo đường lối trung hữu của cựu Thủ tướng Janez Jansa, được 26,22% phiếu bầu. Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Borut Pahor chỉ giành được 10,54% số phiếu, giảm mạnh so với tỷ lệ ủng hộ 30,5% trong cuộc bầu cử diễn ra năm 2008. 

Cũng giống như Croatia, chính phủ mới của Slovenia sẽ phải đương đầu với khoản nợ khổng lồ, tình trạng thất nghiệp và bóng đen suy thoái ở nước này.

Trước đó, ngày 21-10, Tổng thống Slovenia Danilo Tuerk đã phải giải tán quốc hội sau khi chính phủ của Thủ tướng Borut Pahor sụp đổ do không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra ngày 20-9. Theo giới phân tích, chính phủ trung tả của Thủ tướng Pahor thất bại sau khi các cuộc cải cách quan trọng về hệ thống lương hưu do chính phủ của ông đề ra, bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu ý dân chỉ hai năm sau khi ông nhậm chức. 

Hiện chưa có đề xuất nào cho người đứng đầu chính phủ mới.

TTX 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.